Kỹ thuật nhân giống cây đinh lăng

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Cây đinh lăng là một cây dược liệu quý có thể sử dụng cả thân, cành, lá và rễ của cây để làm thuốc.

Đối với cây đinh lăng thì phương pháo giâm hom và phương pháp nhân giống chủ yếu bởi hệ số nhân giống cao và chi phí tương đối thấp. Đảm bảo được sức sống của cây. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn kỹ thuật cắt hom và giâm hom đinh lăng đúng tiêu chuẩn.

Chuẩn bị bầu đất.

Cây định lăng có thể giâm trực tiếp vào các bầu đất nilong hoặc cấy trên đất cát vàng đều có thể sinh trưởng được. Đối với đất giâm hom bà con cần chú ý khử trừng bằng Benlat-C nồng độ 3 % hoặc thuốc tím nồng độ 0,1 % phun với diện tích 100 m2 thì cần 10 lít để loại sạch các mầm bệnh trong đất.

Nên sử dụng loại bầu PE có kích thước 8 x15 cm.

Ruột bầu cần  trộn khoảng 90% đất thịt, nên chọn đất đồi feralis vàng đỏ, đập tơi đất thành mịn, loại bỏ hết các tạp chất như đá, hạt cỏ, trộn chung với 9% phân chuồng u hoai cùng 1% supe lân tính theo trọng lượng của bầu.
nhân giống đinh lăng

Bầu cần đóng đầy đất, chặt đất. Xếp bầu vào luống rộng khoảng 0,8 đến 1 m. Chiều dài khoảng 5 m. Tạo rãnh rộng từ 50 đến  50 cm, mặt đầu cần bằng phẳng. Chú ý lấp đất quanh luống cao khoảng 2/3 mặt bầu và cho đất bột và khe hở giữa các bầu.

Cắt hom.

Bà con cần sử dụng dao sắc để chặt hai đầu của cành giâm hom, nên chặt từng đoạn với chiều cao khoảng từ 15 đến 20 cm, trên cành có khoảng từ 3- 4 mắt lá. Tránh làm dập 2 đầu của bầu để rễ dễ phát triển hơn.

Khi tỉa hom cần để lại khoảng từ 3 đến 4 lấ, mỗi lá cần tỉa nhỏ lại, chỉ nên để khoảng 1/3 phiến lá. Phần phía dưới cần tỉa sạch lá để khi cắm vào bầu thì lá không bị chôn vùi trong đất nếu không những lá này sẽ bị thối. Bà con nên chọn cách cắt vát khoảng 45 độ, cắt gọn và dùng dao sắc để lá không bị giập.

Giâm hom.

Hom sau khi cắt xong cần được nhúng vào dung dịch Benlat nồng độ 100-200 ppm, khoảng 100- 200 mg Benlat thì pha với một lít nước. Nhúng cành hom vào dung dịch trong khoảng 12 phút để phòng trừ nấm bệnh là có thể đem hom đi giâm. Chú ý sau khi giâm không nên rửa lại cành với nước lã, nếu có thể thì nhúng vào dung dịch thuốc tím với nồng độ 0,1% để phòng trừ nấm rồi cắm vào trong bầu.

Bầu đất cần chuẩn bị từ sớm, tiến hành xử lý nấm trước khi giâm hom khoảng 12 giờ, trước khi giâm cần tưới đẫm nước và sử dụng nước để tưới sạch phần thuốc tim hay Benlat còn sót lại trong đất rồi cắm cành giâm vào hom.

Sau khi giâm hom bà con cần chú ý đến kỹ thuật chăm sóc đầy đủ, cần chú ý che bóng, làm cỏ và tưới nước cho cây hàng ngày để cây sinh trưởng và phát triển tạo điều kiện thích nghi với điều kiện bên ngoài.

Posted in: Đinh Lăng
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat