Kỹ thuật trồng cây mắc ca hiệu quả

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Sau khi tìm hiểu được điều kiện sinh thái và những giống mắc ca thích hợp với địa phương mình, bà con cần tiến hành trồng mắc ca theo đúng quy trình kỹ thuật từ thời vụ, mật độ và cách trồng đúng quy chuẩn để cây mắc ca được sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Tài liệu được Viện EaKmat cung cấp dưới đây sẽ giúp bà con trồng mắc ca được đúng kỹ thuật và đạt năng suất cao hơn.

Bà con nên tìm hiểu kỹ quy trình kỹ thuật trồng cây mắc ca để đạt hiệu quả cao nhất

Thời vụ trồng.

Thời điểm thích hợp để trồng mắc ca là từ 15/5 đến 15/8. Đây là thời điểm bắt đầu mùa mưa nên cây dễ dàng được chăm sóc hơn, tránh rơi và tình trạng khô hạn khi đem trồng khiến cây khó thích nghi.

 • Mật độ trồng.Mật độ trồng của cây mắc ca thay đổi tùy theo phương thức trồng là trồng xen hay trồng thuần, nếu trồng xen cần thay đổi theo mật độ của loài cây trồng. Nếu trồng thuần thì tùy vào điều kiện đất đai và loại giống cây mắc ca bà con có thể áp dụng các mật độ dưới đây:
  • 3m x 4m: 833 cây/ha (sau 10 năm tiến hành tỉa thưa thành 4m x 6m)
  • 5m x 5 m: 400 cây/ha
  • 4m x 8 m: 313 cây/ha (1)
  • 5m x 7 m: 286 cây/ha (2)
  • 5m x 8 m: 250 cây/ha
  • 5m x 9 m: 222 cây/ha
  • 5m x 10 m: 200 cây/ha

  kỹ thuật trồng cây macca

  Đối với điều kiện tại vùng Tây Nguyên, bà con có thể áp dụng trồng thuần ở hai mật độ (1) và (2) là hợp lý nhất.

  Kích thước hố.

  Kích thước hố thích hợp là 50x50x50 cm đối với những vùng có đất có thoát nước tốt, đất đai tơi xốp, tầng đất dày. Bà con có thể đào hố với diện tích lớn hơn khoảng 80x80x80 cm thì càng tốt. Đất đào lên để trên mặt riêng một bên.

  Phân bón lót.

  Sau khi đào hố, trộn thêm 5 – 10 kg phân chuồng đã ủ hoai với 0,5 kg phân lân nung chảy, 0,5 kg vôi rồi trộn đều. Lấp xuống hố trước khi trồng 1 tháng.

  Cây giống Mắc Ca.

  Sau khi chọn giống thích hợp với địa phương cần tiến hành chọn lựa những cây giống tốt nhất đáp ứng đầy đủ của cây con xuất vườn như cây sinh trưởng khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Bà con có thể chọn cách trồng cây ghép hoặc cây thực sinh. Sau khi cây đã thành thục có thể vận chuyển đến từng hố trồng.

  Cách trồng

  Trước khi trồng cần trộn phân và đất trong hố một lần nữa cho đều sau đó tiến hành đào một hố nhỏ với sâu 25-30cm, rộng 15-20cm ở chính giữa hố đã đào trước đó.

  • Dùng tay bóp chặt bầu đất để đất được thành một khối với bộ rễ và không bị vỡ bầu khi xé túi sẽ làm cây khó thích nghi
  • Để dễ dàng xé túi bầu chúng ta dùng dao cắt đứt hẳn đáy bầu đất sau đó rạch thêm mộ đường thẳng đứng từ dưới đáy lên trên ½ túi bầu. Khi cắt đáy bầu bà con cần chú ý kiểm tra xem bộ rễ của cây xem rễ trụ có bị cong hoặc xoắn rễ hay không thì tiến hành tỉa rễ hoặc thay thế bằng một cây đủ tiêu chuẩn khác.
  • Nghiêng tay đỡ bầu đất và bắt đầu đưa câu xuống hố trồng. Để cây đứng thẳng rồi vừa lấp đất vừa rút túi bầu dần lên.
  • Sau khi lấp đất cần chén chặt xung quanh gốc cây nhưng không nên dùng tay nén sát vào gốc cây.
  • Sau khi trồng xong cần cắm một cọc chéo 60 độ so với mặt đất và đứng gần cây, buộc cố định cây vào cọc để tránh bị gió lung lay gốc bầu ảnh hưởng đến bộ rễ.

  kỹ thuật trồng cây mắc ca

  Không nên trồng cây mắc ca bị âm xuống đất quá sâu, nên chú ý trồng bằng mặt hố, sau khi trồng cần chú ý quan sát vườn cây thường xuyên để kịp thời phát hiện những cây sinh trưởng yếu hoặc cây chết thì tiến hành trồng dặm những cây đủ tiêu chuẩn khác. Nên trồng dặm sớm và vào đầu mùa mưa, trước khi trồng cần loại bỏ cây cũ và móc đất lên thành hố nhỏ và trồng lại.

  Quy trình kỹ thuật trồng cây mắc ca vô cùng đơn giản, bà con chỉ cần chú ý đến cách chọn cây giống tốt, có khả năng thích nghi cao trồng vào thời vụ thích hợp. Nên chọn lựa mật độ thích hợp để cây được sinh trưởng phát triển tốt nhất nhằm đảm bảo được năng suất ổn định sau này.

Posted in: Mắc Ca
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat