Kỹ thuật trồng tiêu cho năng suất cao tại Việt Nam

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Có rất nhiều phương pháp kỹ thuật trồng tiêu khác nhau, bà con nông dân nên tìm hiểu kỹ và chính xác để có cách trồng tiêu hiệu quả cho năng suất cao, bài viết dưới đây vieneakmat.vn sẽ chia sẻ đến mọi người tài liệu trồng tiêu hay nhất để bà con cùng tham khảo và áp dụng.

Thời vụ trồng.

Tùy vào thời tiết và khí hậu từng vùng bạn sẽ chọn thời vụ tiêu hợp lí, thông thường thì tiêu được trồng vào đầu mùa mưa, khi đất đã có mưa đều và đủ ẩm. Thời vụ trồng hợp lí sẽ giúp cây phát triển thuận lợi và cho năng suất cao. Thời điểm trồng tiêu của các vùng tại Việt Nam thường có sự chênh lệch.

  • Vùng miền Trung có thời vụ trồng thích hợp là vào khoảng tháng 8 – 10, đến tháng thu hoạch là tầm tháng 4- 5.
  • Vùng miền Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có thời vụ trồng thích hợp là vào khoảng tháng 6 – 8, tháng thu hoạch là tháng 2 -3.
  • Vùng miền Tây Nam Bộ có thời vụ trồng hợp lí vào khoảng tháng 5 đến tháng 7, tháng thu hoạch là tháng 2 -3.

Tiêu trồng với cây trụ gỗ hoặc trụ bằng vật liệu xây dựng

Dựng trụ và trồng tiêu.

  • Đối với trụ xây bạn nên dựng trụ trước khoảng 1 – 1,5 tháng để các cơn mưa rửa trôi bớt hồ, vữa trên trụ xây.
  • Bạn cần trồng cây che bóng trước để điều tiết khí hậu cho vườn tiêu. Cây keo dậu được chọn lựa để tạo độ che phủ nhanh nhất. Khoảng cách trồng khoảng 6x12m là hợp lí.

Đào hố:

khoảng cách trồng tiêu

Đào hố trồng tiêu: Đối với trụ đúc bạn nên đào hố hai bên trụ tiêu, mỗi hố trồng từ 1 bầu hoặc 1 dây tiêu. Bạn có thể trồng 1 bên trụ với 2 bầu tiêu hoặc 2 dây tiêu.

Kích thước hố thường được sử dụng là 40x40x40 cm, đối với hố trồng hai bầu bạn có thể đào hố với kích thước rộng hơn là 50x50x50 cm.

Xử lý hố trồng bằng thuốc Confidor 100 SL 0,1 % với 0,5 lít/hố hoặc Basudin 10H, 20 – 30 g/hố. Trước khi trồng bạn cần trộn đều đất mặt với 5- 10 kg phân chuồng với 0,2 – 0,3 kg phân lân và 0,2 – 0,3 kg vôi bột. Trộn đều rồi lấp xuống hố trồng trước 15 ngày trước khi trồng tiêu.

Trụ gạch có diện tích đáy lớn nên bạn có thể đào 6- 7 hố trồng xung quanh trụ và mỗi hố trồng từ 1- 2 bầu. Cần đào hố cách mép trụ từ 10 – 15 cm để cây có khả năng dựa trụ tốt hơn.

Làm giàn che nắng và chắn gió:

che chắn trồng tiêu

Dây tiêu không chịu được ánh sáng trực tiếp, nhất là khi vừa mới trồng cây cần thời gian để thích nghi với điều kiện sinh thái mới, chính vì vậy bạn cần lập giàn che năng và chắn gió cho dây tiêu.

Các vật liệu được sử dụng để lập giàn che như lưới ni lông, lá dừa, cỏ. Tuy nhiên bạn chỉ nên tạo độ che phủ khoảng 70- 80 % ánh sáng được tiếp xúc với cây, giúp cây quang hợp và phát triển.

Trước khi trồng tiêu bạn cần trồng đai rừng chắn gió, nếu như đai chắn gió chưa phát triển kịp thì bạn cần sử dụng liếp cỏ hoặc lưới chắn gió để tăng tỷ lệ sống và giúp cây phát triển tốt.

Trồng tiêu.

  • Đối với tiêu trồng bằng bầu: Bạn di chuyển bầu ra đến hố trồng, dầu dao lam cắt nhẹ phần vỏ nilong bên ngoài sau đó xé thật nhẹ nhàng để tránh vỡ bầu đất phía trong. Đặt bầu vào giữa hố, mặt bầu ngang với mặt đất, bầu hơi nghiêng về phía trụ, chồi tiêu gần chạm vào trụ. Không nên trồng bầu quá sâm sẽ ảnh hưởng đến mầm cành.
  • Nếu trồng thẳng bằng hom: Bạn chọn những hom khỏe mạnh, không bị sâu bệnh có từ 5 đốt trở lên. Đặt hom viên với mặt đất khoảng 45 độ, hướng về phía trụ trồng. Bạn chỉ cần chôn 3 đốt dây hom vào đất, chừa lại 2 đốt có mầm cành ở phía trên quả. Lấp đất nhẹ nhàng xung quanh hom.

Sau khi trồng bạn cần sử dụng các vật liệu như rơm, lưới che, liếp cỏ, lá dừa để che bổ sung cho hom tiêu vừa trồng. Đối với cây con trồng bằng bầu, sau 7 -10 ngày bạn cần tưới nước cho tiêu. Nếu trồng bằng hom thân thì bạn cần chú ý tưới nước thường xuyên nếu trời không mưa. Tối đa là 2 – 3 ngày nếu trời nắng.

Tiêu trồng với trụ cây sống.

trồng tiêu trụ sống

Trồng trụ sống.

Tùy vào điều kiện khí hậu ở địa phương bạn có thể loại cây trụ sống phù hợp như keo dậu, muồng, lồng mức để ươm trong bầu trước mùa mưa khoảng từ 2- 3 tháng. Đến đầu mùa mưa bạn sẽ trồng trụ sống, bón thúc phân cho cây phát triển nhanh chóng.

Đối với cây trụ sống, cứ khoảng 20- 30 ngày bạn cần bón 10- 15g Ure + 5G Kcl/1 cây để tăng cường sinh trưởng cho cây.

Bạn cần trồng trụ tiêu sống trước khi trồng tiêu từ 1- 2 năm để cây trụ sống có được độ dài thân phù hợp cho cây tiêu leo bám và phát triển.

Trồng trụ tạm.

Nếu trong khoảng thời gian trụ sống chưa kịp phát triển mà bạn vẫn muốn trồng tiêu để nhanh chóng ổn định kinh tế thì sau khi trồng trụ sống khoảng 2- 3 tháng thì bạn có thể trồng tiêu. Tuy nhiên, vì cây trụ sống còn khá yếu ớt, chưa thể là chỗ dựa cho cây tiêu nen bạn cần trộng cây gỗ trụ tạm để giúp cây tiêu phát triển đồng hành.

Đường kính trụ tạm khoảng 10- 1 cm và có chiều cao trên 3 m. Chất lượng trụ tạm cần bền và cứng cáp để cây tiêu có thể leo bám trong vòng 2- 3 năm chờ cây trụ sống phát triển lớn. Bạn trồng trụ tạm cách trụ sống khoảng 15 – 20 cm để dễ dàng chuyển trụ cho cây tiêu.

Theo nghiên cứu của Viện EaKmat thì muồng đen có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh trong điều kiện sinh thái ở vùng Tây Nguyên nên những cành có đường kính từ 7- 8 cm dài từ 2,5 – 3 m đều có thể chiết mang đi làm trụ tiêu. Chỉ cần khoanh vỏ cành trước khi đem trồng khoảng 2- 3 tháng sau đó đem trồng thì trụ sống vẫn có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt giúp cây tiêu leo bám.

Khi trồng tiêu bằng cây trụ sống khi cây trụ vẫn còn nhỏ thì bạn cần làm giàn che nắng và chắn gió cho cây tiêu để cây trụ không bị chết, cây tiêu cũng có điều kiện để sinh trưởng và phát triển. Nếu bạn trồng tiêu sau khi trụ sống đã được trồng từ 2- 3 năm hoặc trồng vào những cây đai rừng chắn gió, cây che bóng trong vườn cây lâu năm thì bạn không cần che bóng, chỉ cần chú ý tưới nước cho cây tiêu sinh trưởng và phát triển qua thời kì kiến thiết cơ bản.

Posted in: Tiêu
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat