Sầu riêng Monthong Thái hay bị sượng và cách khắc phục

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Monthong Thái là giống sầu riêng được nhập từ Thái Lan vào nước ta từ những năm 1990. Cây trồng thích nghi tốt với khí hậu nhiều vùng trồng của Việt Nam, cho năng suất cao, phẩm chất tốt. Góp phần đáng kể trong việc cải thiện kinh tế cho hộ trồng, tuy nhiên giống sầu riêng Monthong Thái này cũng có một số nhược điểm như trái không tròn đều, cơm có màu vàng nhạt, vị không không quá đậm đà như những giống trong nước. Đôi lúc xuất hiện tình trạng trái không chín đều hoặc bị sượng, cách khắc phục như thế nào? chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn.

Monthong Thái

Cách khắc phục tình trạng sượng trái cho sầu riêng Monthong Thái

Ở Thái Lan giống sầu riêng này được trồng trên diện tích lớn, trái cho thu hoạch đồng đều và hầu như rất hiếm có tình trạng sượng trái. Có nghĩa trái bị sượng không phải do đặc tính của giống cây trồng. Mà do chế độ trồng và chăm sóc cây của bà con nông dân nước ta còn chưa hợp lý.

Trong quá trình chăm sóc cần tiến hành cắt bỏ đọt cây hãm chiều cao, nên để chiều cao tối đa của cây từ 4m trở lại. Mục đích để cành to, chắc khỏe, phân bố đều quanh thân và trái sẽ phân bố đều trên các tán cây. Chọn lọc, tỉa trái với số lượng phù hợp không quá dày, trái phân bố đều, cung cấp đủ dinh dưỡng, tận dụng nguồn phân hữu cơ từ gia cầm, gia súc để bón cho cây.

sầu riêng Monthong Thái bị sượng

Thời điểm cây được 2,5-4 năm bắt đầu cho thu hoạch lúc này cây còn nhỏ và cành còn non yếu. Trong khi trái sầu riêng Monthong Thái lại có kích thước to, dẫn đến tình trạng gãy cành và chết cây, cây không cung cấp đủ dinh dưỡng để nuôi trái khiến trái bị sượng. Trái cho tỉ lệ cơm cao chiếm 40% nên đòi hỏi lượng dinh dưỡng cung cấp cao và thường ở thời điểm cây được 6 năm tuổi trở đi thì chất lượng trái sẽ ngon hơn rất nhiều.

Hộ trồng có thể tận dụng các loại phân hữu cơ như phân cá, ruốc, phân dơi, các loại phân hữu cơ để bón cho cây. Hạn chế việc sử dụng phân bón hóa học bởi bón nhiều loại phân này cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng trái bị sượng. Còn bón phân hữu cơ thì trái có màu vàng đậm bắt mắt hơn, thịt cơm ngon hơn, ít sơ, ngọt. Trái mọc trên cành to chất lượng sẽ ngon hơn những trái mọc ở cành nhỏ, nếu vùng trồng là khu vực đồng bằng Sông Cửu Long thì nên trồng sầu riêng Monthong trên những mô cao tầm 1,5m, rộng 2m và năm thứ 4 trở đi đường kính ở rộng 4-5m.

Thời điểm cây cho thu hoạch là mua mưa nên cũng sẽ bị sượng do động nước, nên che gốc bằng nilon để tránh tình trạng trái bị sượng. Quá trình trồng và chăm sóc cây hộ trồng cũng nên tiến hành cắt tỉa những cành bị sâu bệnh, tỉa bớt trái trên cành nếu quá sai và nhất là những cành còn nhỏ.

Qua hướng dẫn bên trên hộ trồng đã phần nào nghiệm ra được nguyên nhân khiến cho sầu riêng Monthong thái bị sượng rồi đúng không nào. Cách khắc phục cũng không có gì là quá khó hay quá tốn kém, chỉ cần hộ trồng để ý đến kỹ thuật chăm sóc cũng như bón phân cho cây một chút là được.

Posted in: Sầu Riêng
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat