Hạt mắc ca được mệnh danh là “hoàng hậu” của các loại hạt nhờ vào thành phần có chứa nhiều chất dinh dưỡng, các chất béo đơn không no và tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu những công dụng tuyệt vời đó ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Bảo vệ tim mạch.
- Nhân của hạt mắc ca có chứa tới 78% hàm lượng dầu cao hơn hẳn các loại hạt khác như hạt điều chỉ có 47 % còn hạt lạc thì chỉ có hàm lượng dầu là 44,8%. Trong thành phần dầu của mắc ca lại có chứa tới 87 % là các axit béo không no, đặc biệt là có những loại chất béo mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được cũng đều có trong hạt mắc ca. Chính vì vậy khi bổ sung từ 10 đến 15 hạt mắc ca mỗi ngày bạn sẽ làm giảm được lượng cholesterol trong máu, phòng ngừa xơ vữa động mạch hiệu quả.
- Trong nhân của hạt mắc ca có chứa tới 9,2% là protein bao gồm các loại axit amin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt trong mắc ca còn có chứa một loại amino axit tên là arginine có tác dụng giúp các thành mạch máu hoạt động linh hoạt, giúp bảo vệ tim mạch tốt hơn, hạn chế được nguy cơ bị bệnh tim.
- Nhờ những tác dụng tuyệt vời mà hạt mắc ca được Quỹ tim mạch của Úc khuyên dùng thường xuyên.
Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em,
Hạt mắc ca có chứa nhiều vitamin, omega 3 tốt cho cả bà bầu và trẻ em, nhờ có nguồn năng lượng dồi dào và hàm lượng calo cao, ăn hạt mắc ca thường xuyên giúp bà bầu bổ sung được dưỡng chất cho thai nhai.
Giảm cân hiệu quả.
- Hạt mắc ca có chứa hàm lượng carbohydrate thấp nhưng lại có chứa nhiều dưỡng chất nên có thể sử dụng trong chế độ ăn kiêng để làm giảm hàm lượng carbohydate trong khẩu phần ăn của bạn.
- Với hàm lượng chứa nhiều chất béo có lợi, hạt mắc ca sẽ giúp bạn không còn cảm giác thèm ăn và giúp ngon miệng hơn.
Có lợi cho người bị tiểu đường và cao huyết áp.
- Hạt mắc ca là một loại thực phẩm có hàm lượng GI thấp nhưng lại có thể kéo dài cảm giác no bởi chúng có khả năng kéo dài tiêu hóa hơn.
- Hàm lượng protein, chất béo và chất xơ trog hạt mắc ca còn giúp ổn định trong máu giúp bạn không còn thèm ăn vặt.
Bổ sung chất xơ.
- Trong 100g hạt nhân mắc ca có chứa 8,6 g là chất xơ, chúng có thể bổ sung tới 23% nhu cầu chất xơ trong cơ thể.
- Chất xơ sẽ giúp quá trình tiêu hóa của bạn diễn ra tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn và cực kì thích hợp với những ai không thích các loại rau củ.
Có tác dụng làm đẹp da.
Dầu mắc ca là một trong những tinh dầu hoàn hảo dùng trong việc chăm sóc da ặt bởi chúng có chứa rất nhiều axit omega-7 palmitoleic có tác dụng làm đẹp da.
Giá trị ẩm thực.
- Nhân hạt mắc ca có vị béo, giòn tan và thơm ngon ên có thể sử dụng để ăn sống, luộc, xào nấu và đặc biệt là kết hợp trong các món bánh ngọt của phương Tây, chế biến các loại bánh, chocolate, nước uống hay dầu salad.
- Nhờ vị thơm của bơ, bùi hơn hạt điều và chất béo trong mắc ca sau khi chiên mà hương thơm của mắc ca có thể tăng giá trị món ăn.
- Vỏ của hạt mắc ca có chứa tannin và protein có thể làm thuộc da và chế biến thức ăn trong chăn nuôi.
Sau khi tìm hiểu lợi ích của hạt mắc ca thì chắc hẳn bạn nên bổ sung khoảng 10 đến 15 hạt mắc ca mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe của mình nhé!