Biện pháp phòng trừ sâu hại sầu riêng

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Các loài sâu hại luôn là nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng và năng suất của vườn sầu riêng bị giảm sút, nhất là trong giai đoạn ra hoa và đậu quả, nếu không có những biện pháp phòng trừ kịp thời thì vườn sầu riêng sẽ bị rụng hết hoa, trái sẽ bị sâu đục khiến chất lượng quả bị giảm sút. Trong giai đoạn ra hoa đậu quả và hình thái trái của cây sầu riêng chúng ta cần chú ý phòng trừ các loại sâu ăn bông và sâu đục trái bởi đây chính là những loài sâu hại nghiêm trong nhất ảnh hưởng đến năng suất của vườn sầu riêng.

Sầu ăn bông. (Họ Limantridae, Bộ Lepidoptera)

Đặc điểm hình thái: Loài sâu ăn bông này là một loại bướm nhỏ màu vàng nhạt, có chiều dài sải cánh khoảng từ 28 đến 30 mm. ấu trùng khi còn non thường có màu nâu nhạt ở giữa thường có màu sọc đỏ còn hai bên có màu sọc vàng. Đầu sâu có màu đỏ và chiều dài thân thường khoảng 10 mm.

Tập tính: Đây là loài sâu bệnh hại phổ biến lúc cây sầu riêng đang ra hoa. Bướm mẹ thường để trứng lên các chùm hoa sầu riêng, sau khi nở các sâu non sẽ ăn phần cuống bông và đục khoét vào bên trong bông rồi ăn cánh bông, nhụy đực và cả nhụy cái khiến bông bị gãy rụng và không còn nở được nữa.

Ngay khi bị sâu tấn công chỉ cần quan sát phần cuống hoa và vị trí lỗ đục có những đám phân đèn được đùn ra ngoài tức là cây đã bị sâu tấn công. Ấu trùng tuổi 3 và 4 là gây hại mạnh nhất sau đó sẽ bò lên cây và tạo kén bông kết dính lại.

Sâu đục trái. (Loài Conogethes punctiferalis, thuộc họ Pyralidae, bộ Lepidoptera).

Đặc điểm hình thái:  Bướm của loài sâu đục trái có kích thước tương đối nhỏ, thân chỉ dài khoảng 12 mm, thân người có màu màu vàng, trên cánh có nhiều chấm đen. Bướm thường để trứng trên các trái non. Sâu non thường có đầu màu nâu, người có màu trắng ửng hồng. Trong giai đoạn vũ hoa con cái thường tiết ra Pheromome để hấp dẫn con đực.

Tập tính: Bướm thường hoạt động chủ yếu vào ban đêm, ban ngày thường ẩn nấp trong những tán lá. Bướm thường bám lên các chùm hoa để hút mật sau đó sẽ để trứng non trên nhiều vị trí của trái. Mỗi bướm cái có thể để từ 20 đến 30 trứng non. Khi sâu non nở ra sẽ bò và đục vào phía bên trong trái.

Sâu non có thể đục vỏ trái sầu riêng sau đó tiếp tục tấn công sâu vào trong phần thịt quá. Sâu thường hóa nhộng ngay bên trong đường đục quả hoặc ngay vị trí vỏ trái đã đục. Khi hóa nhộng sâu sẽ nhả tơi và kết lá để tạo thành kén ngay giữa các gai của trái.

sâu hại hoa sầu riêng

Sâu hại trái thường xuất hiện kể từ khi trái non cho đến khi trái già nhưng giai đoạn sâu phát triển mạnh nhất là giai đoạn quả bắt đầu có cơm. Khi bị gây hại trái non sẽ trở nên biến dạng và dễ bị rụng. Nếu sâu tấn công vào giai đoạn trái già sẽ làm mất phẩm chất của trái. Những giống sầu riêng có trái mọc chùm thường xuất hiện sâu đục trái hơn.

Biện pháp phòng trừ.

Sử dụng các loại thiên địch của sâu ăn bông và sâu đục trái như kiến sư tử, chim sâu, bọ ngựa hay nhện để loại bỏ sâu một cách tự nhiên.

Thường xuyên tỉa cành, tạo tán cho cây hàng năm để tạo sự thông thoáng cho vườn cây.

Đối với những chùm quả có quá nhiều trái cần chủ động tỉa bớt, vừa giúp năng suất của cây được cao hơn vừa hạn chế sự phát triển của sâu đục trái. Sử dụng các miếng giấy cứng để chêm vào giữa sự tiếp xúc của những chùm có nhiều trái để hạn chế sự gây hại của sâu.

Sử dụng giấy để bao trái sau khi trái được thụ phấn khoảng một tháng.

Thường xuyên thăm vườn để phát hiện sự phát sinh của sâu ăn bông và sâu đục trái để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Sử dụng bẫy pheromone để hấp dẫn bướm đực để tiêu diệt và ngăn ngừa sự sinh sản của sâu.

Trong trường hợp vườn cây bị nhiễm bệnh nặng bà con nên sử dụng các loại thuốc hóa học như Abatin 5,4 EC, Regent 5SC, Brightin 1.8EC, Sagolex 30EC để phun ngừa trong giai đoạn ra hoa và tránh bị tượng trái. Nên phun phòng trước khi sâu bệnh phát triển mạnh để đảm bảo vườn cây không bị ảnh hưởng quá cao. Sau khi phun thuốc cần đảm bảo phải có thời gian cách ly hợp lý trước khi đem bán cho người tiêu dùng.

Posted in: Sầu Riêng
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat