Cách ghép chồi bơ có tỷ lệ sống cao

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Cách ghép chồi bơ tại nhà đạt tỷ lệ sống cao với các bước chi tiết giúp bà con nông dân dễ dàng thực hiện một cách đơn giản nhất.

 • Bơ loại trái cây giàu dinh dưỡng giúp cho sự phát triển của cơ thể tốt hơn, là nguồn nguyên liệu thiên nhiên để chị em làm đẹp da mặt, tóc…nhu cầu sử dụng bơ ngày càng tăng cao. Chính vì vậy mà việc nhân giống bơ trồng rộng rãi hơn để kinh doanh được bà con nông dân rất quan tâm.
 • Vấn đề đặt ra ở đây là làm sao để có cách ghép bơ tốt đảm bảo đầy đủ những phẩm chất của bơ chính là tiêu chí hàng đầu trong vấn đề nhân giống. Đặc điểm hoa của bơ là loài hoa lưỡng tính và thời điểm nở không đồng đều của nhị hoa và nhụy hoa dẫn đến cây bơ dễ bị lai tạp nếu như chúng ta sử dụng hạt của nó để nhân giống. Kết quả của nhân giống bằng hạt không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Và phương pháp nhân giống được hướng đến nhiều nhất hiện nay đó chính là phương pháp nhân giống vô tính hay còn gọi là nhân giống bằng cách ghép chồi bơ. Là phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất trong việc nhân giống bơ.

Xem thêm: Cách trồng bơ đạt năng suất cao nhất hiện nay

Cách ghép chồi bơ

 • Chọn chồi bơ: nên chọn những chồi bơ ở vị trí đầu cành, cành của nó đã phát triển thuần thục và trên chồi có nhiều mắt chồi nhỏ. Chú ý không chọn những chồi non hay những chồi quá ngắn sẽ rất khó ghép. Cắt chồi có chiều dài khoảng 4-5cm là tốt nhất
 • Chọn gốc ghép: trước khi ghép cần phải ươm hạt để tạo góc ghép cho cây, gốc ghép đạt tiêu chuẩn là những cây khỏe mạnh, thân thẳng, lá có màu xanh đậm không bị sâu bệnh. Chiều cao của cây ghép khoảng 40-50 cm, thân cây thì mập mạp như vậy là đã đạt tiêu chuẩn để chúng ta có thể tiến hành ghép chồi bơ vào.

cách ghép chồi bơ

Các bước ghép chồi bơ

 • Bước 1: sử dụng dao cắt dây lưu ý là dao phải thật sắt cắt ngang thân của gốc ghép. Chọn vị trí cắt sao cho phù hợp là không quá già hoặc không quá nón. Sau đó tiến hành việc chẻ dọc thân ghép 1cm.
 • Bước 2: bỏ lá của chồi ghép và vát nhọn bên dưới chồi ghép hình chứ V.
 • Bước 3: đặt thẳng chồi ghép vào thân ghép đã chẻ dọc lúc nãy, chú ý đặt theo chiều thẳng đứng. Thực hiện thao tác một cách nhanh nhẹn, dứt khoát làm một lần, không được cắm vào rồi rút ra như vậy sẽ ảnh hưởng đến mạch dẫn bên trong.
 • Bước 4: dùng dây ghép chồi để quấn thật chặt lại phần giao nhau của chồi ghép với gốc ghép rồi quấn dần lên phía trên ngọn. Để dây phủ kín lên toàn bộ phần chồi không để cho nước vào sẽ làm hư chồi ghép. Dây ghép chồi hiện có bán rất nhiều tại các vườn ươm hoặc những cơ sở bán thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng đều có

Chăm sóc chồi ghép

bơ booth 7 ghép

 • Sau khi đã hoàn thành các bước ghép chồi bơ bên trên bà con nên xếp cây ra một khu vực riêng để thuận tiện cho việc chăm sóc những chồi bơ mới ghép này.
 • Cây ghép cần xếp vào vị trí thoáng mát nhiệt độ trung bình từ 25 đến 27 độ C là tốt nhất. Nếu trời quá nắng thì nên sử dụng dàn che mát.
 • Khoảng 20 ngày sau giữa gốc ghép và thân ghép sẽ diễn ra quá trình trao đổi chất, các chồi ghép trên mắt chồi phát triển. Giai đoạn này bà con cần tiến hành chăm sóc và chọn ra những cây chồi khỏe mạnh nhất để trồng. Những cây không phát triển hay bị khô đen cần loại bỏ khỏi vườn ươm.
 • Trong giai đoạn chăm sóc chồi ghép bà con cùng cần thăm nom vườn thường xuyên, kiểm tra xem có những cây nào bị sâu bệnh gây hại hay không để có những biện pháp phòng trừ kịp thời, loại bỏ những chồi mọc ra từ gốc ghép. Đảm bảo cho cây phát triển khỏe mạnh đủ tiêu chuẩn để 3-4 tháng sau khi ghép cây có thể xuất vườn.

Ở phần sau vieneakmat.vn sẽ quay video hướng dẫn bà con cách ghép chồi bơ chi tiết nhất, rất mong bà con theo dõi để nhận được những thông tin bổ ích.

Posted in:
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat