Phòng trừ sâu bệnh trên cây mít Malaysia

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Mít là loại cây dễ trồng và có khả năng kháng bệnh cao, tuy nhiên chúng cũng có những loại sâu bệnh hay gây hại cho cây. Người trồng cần lưu ý và có những biện pháp phòng trừ để có cây có năng suất cao nhất. Sau đây là một số loại sâu bệnh có trên cây mít Malaysia và cách phòng trừ.

Một số loại sâu bệnh có trên cây mít Malaysia và cách phòng trị

Bệnh thối nhũng

Nguyên nhân: Bệnh này do các chủng nấm Rizoctonia solani, Sclerotium, Pythium gây nên. Bệnh này thường gây hại ở những vườn ươm có độ ẩm cao thiếu ánh sáng, chung lây lan nhanh và làm cây con chết. Thường có những biểu hiện như: Có nhiều hạch nấm tròn to, nhỏ dầy đặc. Cây bị bệnh thường teo gốc, thân lá có đoạn tươi xanh phần non bị thúi nhũng.

Cách phòng trị: Sử dụng phân chuồng đã ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma. Thực hiện tạo vườn ươm thông thoáng, khô ráo và có ánh sáng. Nếu bị nặng có thể phun các loại thuốc trị nấm định kỳ như Anvil, Ridomil, Aliette…

Bệnh thối gốc chảy nhựa

Nguyên nhân: Bệnh do nấm Phytopthora gây nên, thường gây hại vào mùa mưa, do côn trung chích hút nhựa cây tạo ra những vết thương trên cây tạo điều kiên cho nấm Phytopthora thâm nhập. Sau khi bị bệnh cây có những biểu hiện như vùng gốc có nhiều vết loét, nước dịch từ bên trong chảy rỉ ra, bề mặt lớp gỗ ẩm ướt và thâm đen. Nếu bị nặng thường khó chữa do đó cần phát hiện sớm đểu có phương hướng điều trị.

Cách phòng trị: Nên trồng cây mít Malaysia trên những nền đất cao ráo thoát nước tốt, bảo vệ cáo loại thiên địch có thể tự tiêu diệt loại nấm này. Khi phát hiện bệnh có thể tiên hành phun phòng nấm Phytopthora và các chủng nấm bằng thuốc đặc trị nấm Anvil, Ridomil, Aliette… tạo điều kiên thông thoáng tránh ẩm thấp.

Sâu đục thân, đục cành

Nguyên nhân: do một loại ấu trùng tên Margronia, thành trùng thường đẻ trứng trên lá non, trái non sau đó đục vào thân cành. Biểu hiện của bệnh này thương làm cây cành chết héo.

Cách phòng trị: Khi thấy cây có biểu hiện bệnh ta sử dụng thuốc trừ sâu như: Cyperan 5EC, Decis 2.5EC, Bian 40-50EC, Basudin 50EC… phun vao giai đoạn cây non và vào đầu mùa mưa.

Ruồi đục trái

Nguyên nhân: Do loài Dacus sp, chúng đẻ trứng vào trái già, gây thối nhũn trái làm ảnh hưởng rất lớn tới giá trị sản phẩm.

Cách phòng trị: Sử dụng các chất dẫn dụ để diệt ruồi đực, bọc trái hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu.

Sâu đục trái

Nguyên nhân: khi gây hại sẽ làm ảnh hưởng đên sản lượng và chất lượng của thành phầm. Làm trái bị hư và có thể rụng sớm.

Cách phòng trị: Không nên sử dụng biện pháp hóa học ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, có thể sử dụng CNS-RS phun để phòng trừ hoặc bọc trái tránh gây hại.

Rầy, rệp

Cách gây hại: Chúng thường chích hút nhựa non, dọt non, làm lá quăn queo, cây chậm lớn và trái bị dị hình. Kèm theo có biểu hiện của nấm đốm bồ hóng tấn công làm giảm khả năng quang hợp của là và trái không đẹp. Loại rệp chúng thương tấn công ở phần gốc ra rễ

Cách phòng trị: Để phòng trừ các loại Rầy rệp khi điều tra có mật số cao nên sử dụng Bassan 50EC, Supracide 40EC, Basudin 50EC…

Trên đây là một số loại Sâu bệnh thường gây hại trên cây mít Malaysia bà con cần phát hiện sớm và tránh để lây lan rộng gây thiệt hại lớn. Cần loại bỏ ngay những phần cây bị bênh nặng, cách ly cây bị sâu bệnh một thời gian.

Bà con quan tâm và tìm hiểu thêm về giống sau rieng musang king nha.

Posted in: Cây Giống
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat