Chuẩn bị hố trồng cho cây ca cao

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Công đoạn chuẩn bị hố trồng cho cây ca cao sẽ đảm bảo cho cây ca cao khi xuất vườn có điều kiện sinh trưởng tốt nhất, có khả năng thích nghi cao hơn đảm bảo tỷ lệ sống khi ra vườn đạt cao nhất. Mật độ và khoảng cách trồng của cây ca cao cũng là một trong những yếu tố quyết định quan trọng đến sự sinh trưởng và phát triển cho năng suất của vườn ca cao sau này.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bà con mật độ và khoảng cách trồng hợp lý cho cây ca cao và cách chuẩn bị đất trồng hợp lý giúp cây ca cao sinh trưởng tốt nhất.

Mật độ và khoảng cách trồng

Hiện nay mật độ trồng ca cao ở các vùng trồng thường có khoảng cách là 3×3 m, đây là mật độ khá hợp lý cả cho cây thực sinh và cây ghép. Tuy nhiên tùy vào giống và vốn đầu tư chăm sóc, tỉa cảnh tạo tán bà con có thể trồng ca cao với mật độ dày hơn để tăng mật độ trồng dày hơn, vườn cây sẽ nhanh chóng đạt năng suất tối đa đảm bảo cho vườn.

Nếu trồng ca cao xen với các loại cây trồng khác thì tùy vào cây trồng trồng xen bà con có thể bố trí mật độ ca cao sao cho thích hợp nhất. Đối với những vườn ca cao trồng xen với cây điều hoặc cây dừa thì có thể trồng xen ca cao với mật độ khoảng từ 400 đến 700 cây/ha.

trồng ca cao

Đào hố trồng cây.

Để trồng ca cao chúng ta thường cần phải đào hố, nhất là cây ca cao trồng trên vùng đất cao để đảm bao cho cây cao cao được sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Kích thước hố trồng ca cao thường là 50x50x50 cm.

Sau khi đào hố cần để riêng đất đã đào lên thành bồn để sử dụng làm vật liệu trộn với phân tạo điều kiện sinh trưởng và phát triển cho cây.

Tuy nhiên đối với những vùng đồng bằng sông Cửu Long như Bến Tre hoặc Cần Thơ nhưng vùng có mực nước thấp, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thủy triều thì bà con không đào hố. Nên trồng ca cao trên vùng đất bằng phẳng hoặc lên mô để tránh ngập úng rễ cho cây ca cao, nhất là nước đọng vào mùa mưa dễ tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.

Nếu trồng ca cao ở những vùng đất mới, nơi có nhiều mối thì bà con cần chú ý xử lý hố trồng bằng các hoạt chất như  Imidacloprid (Termize, Confidor, Admire) hoặc Chlorpyrifos (Lenfos 50 EC, Dursban) để ngăn không cho mối tấn công.

Trước khi trồng ca cao cần chú ý phun thuốc dưới đấy và cả quanh thành hố, sau khi trồng cây và lấp đất lại thì cần phun thuốc một lần thuốc lên trên bề mặt đất để ngăn không cho mối tấn công và toàn thân cây.

Phun thuốc phòng trước khi gieo trồng sẽ ngăn không cho mối và cả các loài côn trùng chích hút, ăn lá khác tấn công vườn cây. Đảm bảo cây được sinh trưởng tốt nhất.

Bón lót.

Để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong giai đoạn kiến thiết cơ bản, bà con cần chú ý cung cấp các chất dinh dưỡng cho cần bằng cách trộn thêm hỗn hợp phân bón vào đất trong hố trồng. Ở mỗi hố trồng bà con nên bón thêm khoảng 100g super lân + 50g phân NPK 20-15-20 + phân chuồng đã được ủ hoai. Trộn đầu cùng với đất và lấp ở dưới hố đã đào. Nếu có điều kiện nên bón thêm phân vi sinh để tăng thêm thành phần dinh dưỡng và giúp cây nhanh chóng thích nghi với điều kiện môi trường mới.

Posted in: Ca Cao
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat