Hướng dẫn chuẩn bị bầu đất ươm ca cao

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Bầu đất là một trong những yếu tố quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của cây con, nhất là việc hình thành bộ rễ sau này cho cây. Bầu đất chính là nơi cung cấp chất dinh dưỡng và duy trì sự sinh trưởng và phát triển của cả vườn ươm nên bà con cần chú ý chuẩn bị bầu đất đúng kích thước, thành phần theo đúng tỉ lệ pha trộn để tạo điều kiện cho cây ca cao được sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Kích thước bầu.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ của cây con chính là kích thước bầu. Nếu kích thước bầu quá nhỏ, bộ rễ sẽ bị hạn chế tuy nhiên nếu bầu đất quá lớn sẽ khiến tốn rất nhiều đất bầu, hơn nữa còn chiếm rất nhiều chỗ trong vườn ươm và chúng ta cũng phải làm vườn ươm lớn hơn.

Kích thước bầu hợp lý để ươm ca cao được nhiều bà con chọn lựa chính là chiều dài từ 27- 30 cm, chiều rộng 15- 17 cm. Mỗi bầu nên đục từ 8 đến 12 lỗ ở phía dưới gần đáy bầu để thoát nước hợp lí. Lỗ đục nên phân thành 2 tầng. Tầng cuối cùng cách đáy bầu không quá 2 cm. Nên dùng bầu đất nhựa có màu đen để ươm cây, kích thước bộ rễ phát triển sâu xuống đất.

Thành phần ruột bầu.

Thành phần ruột bầu cần có đất, phân chuồng, phân lân nung chảy và vôi bột để loại bỏ các loại vi sinh vật có hại, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và tạo điều kiện tốt nhất cho bộ rễ phát triển.

vườn ươm ca cao

Cần chọn loại đất có bề mặt tơi xốp, độ hữu cơ trên 3%, đất ít chua và đã được phơi ải. Không nên chọn đất ở nơi có nguồn bệnh do nấm phytopthora gây ra sẽ khiến cây con bị lây bệnh.

Phân chuồng cần ủ hoai, mục và được đánh tơi nhỏ để dễ trộn bầu.

Tỷ lệ pha trộn các thành phần ruột bầu.

Hỗn hợp đất và phân: Cần trộn đều đất và phân theo tỷ lệ 3:1, mỗi khối đất cần trộn thêm 5kg super lân + 5kg vôi bột + 4- 5 kg tro trấu, xơ dừa để tạo độ tơi xốp cho đất bầu.

Kỹ thuật đóng bầu và xếp bầu cần đảm bảo theo những yêu cầu sau:

Khi cho đất vào bầu cần đảm bảo đầu được dựng thẳng đứng, không bị gập, gãy. Bầu cân đối, có độ chặt đồng đều. Bầu đất cần được xếp vào luống âm khoảng 1/3- ¼ chiều cao của bầu. Các bầu nên xếp xít nhau sao cho thẳng hàng. Trên mỗi luống nên xếp từ 5- 12 bầu tùy theo cách bố trí và kích thước luống. Nên chú ý xếp bầu sao cho tiện cho việc chăm sóc nhất, cũng không nên xếp quá ít sẽ khiến tốn nhiều diện tích vườn ươm.
Hy vọng với những chia sẽ của Viện Eakmat bà con nông dân sẽ lựa chọn được cho mình giống ca cao tốt và hoàn thành vườn ươm xuất sắc nhất, chúc bà con thật nhiều vụ mùa bội thu.

Posted in: Ca Cao
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat