Kỹ thuật trồng bơ cho năng suất cao bà con nên biết

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Nhầm giúp cho cây sinh trưởng và phát triển mạnh thì yếu tố đầu tiên mà hộ nông dân cần biết đó chính là kỹ thuật trồng bơ. Trồng đúng cách và chăm sóc tốt cây sẽ sinh trưởng mạnh và cho năng suất cao ổn định qua nhiều năm. Sau đây vien eakmat  hướng dẫn kỹ thuật trồng bơ chi tiết mời bà con cùng tham khảo qua.

Chia sẻ các bước trong kỹ thuật trồng bơ hiệu quả

Chuẩn bị đất để trồng bơ

kỹ thuật trồng bơ

Bơ là cây ăn trái dễ trồng nó thích nghi với nhiều vùng khí hậu cũng như đất trồng khác nhau. Nhất là khu vực đất đỏ bazan, cây có sức sinh trưởng nhanh mạnh và nhất là khu vực đất phù sa lẫn đất cát có độ bằng phẳng cao hoặc đất dốc ít, là một trong những nơi khác thích hợp để trồng bơ.

Bơ không chịu đựng được khí hậu ngập úng vậy nên trước khi trồng hộ nông dân nên lên phương án thoát nước tốt. Nên vệ sinh vùng đất trồng sao cho sạch sẽ cỏ rác, cày bữa đất cho tơi xốp và khu vực hố trồng cần được chuẩn bị kĩ càng trước đó một tháng. Thông thường trong hướng dẫn kỹ thuật trồng bơ thì độ pH yêu cầu của đất là từ 4-6. Ở những vùng đất dốc thì bà con nên thiết kế trồng theo kiểu đường đồng mức nhầm mục dích tạo băng hạn chế tình trạng xói mòn xẩy ra khi có mưa lớn.

Chọn giống

Bơ booth 7, bơ hass, bơ reed, bơ tứ quý, bơ 034, bơ Gem Hass, bơ Pinkerton danh sách giống bơ trái vụ cho năng suất cao bà con nên ưu tiên. Tùy vào mỗi giống sẽ thích nghi với mỗi vùng trồng khác nhau. Nên bà con cần tìm hiểu kỹ trước khi xuống giống canh tác, chọn cây giống có khả năng kháng chịu sâu bệnh tốt.

Thời vụ trồng bơ

Tháng 6-7 dương lịch hàng năm là mùa vụ trồng bơ thích hợp nhất. Khi trồng bà con cần đảm bảo nước và độ ẩm cho đất phải đầy đủ để cây nhanh chóng bén rễ.

Mật độ khoảng cách trồng

hướng dẫn kỹ thuật trồng bơ

Khoảng cách trồng bơ đúng chuẩn kỹ thuật là 6x8m và đối với khu vực đất đỏ bazan thì những vùng đất khác nhau sẽ có mật độ trồng khác nhau 4×6. Bình quân cứ khoảng 200-400 cây/ 1ha là mật độ trồng chuẩn.

Hộ nông dân có thể tiến hành trồng bơ xen canh cùng với cà phê hoặc ca cao, chè. Khoảng cách để trồng xen là 9×12 vị trí trồng xen là ngay ngã tư cây và trồng xen ở mật độ chuẩn khoảng 100 cây/ 1ha.

Đào hố trồng bơ với kích thước thích hợp là 50x50x50 bón lót cho mỗi hố là 20-25 kg phân chuồng đã được xử lý và ủ hoai mục trước đó. Trộn chung 0.5kg phân lân cùng với 0.5 kg vôi, đào hố trồng và để riêng lớp đất mặt sang một bên. Tiếp sau đó là bón phân, gạt lớp đất này xuống bên dưới trộn đều trước khi trồng. Hố trồng cần chuẩn bị trước 1 tháng khi có dự định xuống giống.

Kỹ thuật trồng bơ

Kỹ thuật trồng cây bơ khá đơn giản ban đầu bạn cầm túi bầu lên rồi sử dụng con dao rọc giấy rọc 1 đường dọc bầu bơ. Loại bỏ những chiếc rễ mọc dài hơn khỏi bầu đặt cây xuống hố trồng đã chuẩn bị trước đó rồi lấp đất lại. Vung đất quanh gốc thật cao nhầm hạn chế tình trạng nước bị ứ động khi có tình trạng mưa lớn kéo dài.

cach trồng bơ

Ngay sau khi trồng bơ xong bà con hãy cắm một cành cây nhỏ bên cạnh gốc cây nhầm cố định nó che nắng và che mưa để cây khỏi bị ngã đỗ. Khi trồng vô tình gặp phải điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài bà con nên tưới đầy đủ nước, lượng nước tưới cho mỗi gốc là 10-20 lít/ 1 gốc bón bổ sung thêm – 10 g Furadan 3H hoặc Confidor. Mục đích nhầm tiêu diệt mối và tuyến trùng tấn công cây.

Bà con tham khảo thêm giống bơ 034

Như vậy kĩ thuật trồng bơ đã được hướng dẫn chi tiết, hộ trồng có thể tham khảo và áp dụng những chia sẻ bên trên. Sẽ cực kì có ích cho bà con nông dân khi chưa rành về kỹ thuật trồng cây.

Posted in:
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat