Hướng dẫn kỹ thuật làm bông cho hồ tiêu

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Nhằm mục đích giúp các hộ trồng tiêu luôn có mùa màng bội thu lâu dài, sau đây chúng tôi xin chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm được đúc kết bao năm của trung tâm cây giống viện eakmat trong việc chăm sóc cây hồ tiêu. Khi bà con đã hoàn thành công đoạn chuẩn bị thì chúng ta có thể thực hành bước tiếp theo trong quá trình thực hiện kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu giai đoạn 2.

kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu

Công việc chính của kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu giai đoạn 2

  • Khi đã hoàn tất việc phun rửa cây hồ tiêu mỗi mùa thu hái kết thúc thì chúng ta bước vào công đoạn thứ 2 thuộc quy trình kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu srilanka. Bà con cần hãm nước cho cây tầm 2 tuần để giúp cho sự phân hoá mầm hoa chuyển đổi nhanh cho cây ra hoa, tạo quả. Tuỳ vào điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng mỗi nơi cùng với hiện trạng của cây mà các bạn có thể áp dụng phương pháp hãm nước như sau:
  • Nếu cây bị yếu thì cần phải tưới nước như thông thường và lên kế hoạch ngắt nước cụ thể. tránh tình trạng muốn đạt sản lượng cao mà chúng ta tác động nhiều yếu tố dẫn đến ảnh hưởng đến tuổi thọ của cây.
  • Nếu cây ở hiện trạng trung bình thì nên ngắt nước trong khoảng thời gian từ 20 – 30 ngày.

kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu

  • Còn trong trường hợp cây tiêu non phát triển tốt thì có thể ngắt nước tầm 40 – 50 ngày. Tại những vùng có khí hậu ẩm ướt thì nên kéo dài tầm 60 ngày, đối với vùng khô hạn thì nên điều chỉnh cho cây ra hoa muộn hơn so với thời vụ chính của các vùng trồng tiêu khác.
  • Các hộ nông dân cần chú ý là cần phải thực hiện việc phun để phân hoá mầm hoa tầm 2 – 3 tuần, với liều lượng phun là 200 lít/1kg, và chỉ phun 1 lần, trước khi mưa xuống.
  • Để cây được phát triển tốt nhất, đạt hiệu quả cao, các bạn nên quan sát kỹ đến tình trạng của cây để có thể chọn được lượng nước tưới thích hợp.

Những vấn đề trong công việc hãm nước của kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu

kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu

  • Trong công đoạn tưới nước cho cây các bạn nên căn cứ vào độ ẩm của đất để tránh tưới quá nhiều và sau đó vẫn tiếp tục ngắt nước. ngoài ra, Cần chọn đúng thời điểm ngắt nước cho cây, đặc biệt là lúc cây bị héo rũ do thiếu nước, nên các bạn cần thực hiện công đoạn tưới nước cho cây.
  • Các hộ nông dân chú ý tránh tưới nước quá nhiều vì như vậy cây sẽ ra hoa mà tạo quả sớm, nếu gặp khi khí hậu nắng nóng sẽ khiến cho hoa của tiêu rụng nhiều. Nếu hoa không bị rụng thì quả thường bị bồ cao bị răng cưa, thưa quả, mất năng suất.
  • Ngày nay nhiều bà con ở Tây Nguyên đang chuyển đổi sang hướng trồng xen canh sau rieng dona với hồ tiêu.

Công việc ngắt nước đúng thời điểm trong quy trình hướng dẫn kỹ thuật làm bông cho cây tiêu luôn là một công đoạn vô cùng thiết yếu để hỗ trợ khiến cây ra hoa đồng đều, đạt sản lượng cao. Với những thông tin mà vườn ươm thôn 10, xã Hoà Thắng vừa cung cấp, hi vọng giúp bà con nông dân có thể áp dụng chính xác cho khu canh tác tiêu của mình đạt hiệu quả năng suất cao

Posted in: Cây Giống, Tiêu
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat