Kỹ thuật bón phân cho cây sầu riêng đúng cách

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Bón phân đúng cách giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cho năng suất ổn định và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Kỹ thuật bón phân ảnh hưởng lớn đến khả năng đậu quả của cây sầu riêng và đặc biệt là trước khi thu hoạch sầu riêng 1 tháng bà con cần chú ý bón thêm phân kali cho cây để nâng cao chất lượng của trái. Vậy ngoài Kali chúng ta còn phải bón những loại phân gì và liều lượng như thế nào? Chúng ta cùng đi sâu vào tìm hiểu nhé!

Trong giai đoạn cây con và những năm đầu cho trái bà con cần chú ý bón thêm phân hữu cơ cho đất để cây được sinh trưởng và phát triển tốt nhất, hàng năm nên bón từ 10- 20 kg phân hữu cơ/một gốc và kết hợp bón thêm phân vô cơ theo liều lượng và số lần bón ở bảng dưới dưới đây:

bon phan cho sau rieng

Tùy vào giai đoạn sinh trưởng của cây, đặc biệt là thời kỳ đậu quả và trước khi thu hoạch chúng ta có thể bón phân theo công thức và lần bón như sau:

Lần 1:

Sau khi thu hoạch xong bà con cần chú ý bón thêm phân chuồng hoai khoảng 20- 30 kg/cây sau khi đã tỉa bỏ các cành sâu bệnh, cành yếu hay mọc hướng vào bên trong. Ngoài ra cần bón thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao theo công thức như M:P:K:Mg với tỷ lệ 18:11:5:3 hoặc 15:15:6:4. Bà con nên bón phân trong vòng 1m xung quanh rìa tán và tưới nước sau khi bón để cây có thể hấp thụ đầy đủ tốt nhất. Bón nhiều phân đạm giúp cây nhanh chóng phục hồi và có bộ lá xum xuê khỏe mạnh hơn.

Lần 2:

Trước khi cây ra hoa khoảng 30 đến 40 ngày bà con cần chú ý bón thêm phân vô cơ có hàm lượng lân cao để tăng tỷ lệ ra hoa và đậu quả cho cây. Bà con có thể bón phân theo công thức N:P:K với tỷ lệ 10:50:17 là hợp lý.

Lần 3:

Để giúp quả sầu riêng được phát triển nhanh nhất và đạt kích thước tối đa, ngăn ngừa rụng quả chúng ta cần bón thêm phân kali cho cây khi quả to bằng trái chôm chôm với công thức N:P:K:Mg với tỷ lệ 12:12:17:2.

Lần 4:

Đây là đợt bón phân rất quan trọng nên bà con cần chú ý cung cấp thêm phân kali để tăng chất lượng của trái sầu riêng giúp giá thành được cao hơn và đảm bảo được chất lượng hơn. Đối với những cây đã thành thục có đường kính tán từ 6 đến 8m thì bà con nên bón khoảng 3- 4 kg/cây/lần, 1 đến 1,5 kg K2SO4 tức 10- 13,5 kg/năm.

bón phân sầu riêng

Nếu muốn đảm bảo được phẩm chất của trái được ổn định, quả không bị sượng hay nhão bà con có thể bổ sung thêm các loại phân bón lá có hàm lượng kali cao, bắt đầu phun sau tuần thứ 5 cây đậu quả và cách mỗi tuần phun một lần. Có thể phun 5 lần trong một vụ. Tránh sử dụng các loại phân bón lá có hàm lượng đạm cao nhé. Hàm lượng đạm cao sẽ kích thích phát triển lá và khiến phẩm chất trái bị ảnh hưởng.

Phân bón lá chỉ là sản phẩm phụ sử dụng để tăng thêm phẩm chất cho trái sầu riêng, bà con không nên sử dụng để thay thế cho loại phân bón gốc nhé. Tuyệt đối không sử dụng loại phân có chứa Clo để bón cho sầu riêng nhé. Vì Clo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phẩm chất của trái.

Posted in: Sầu Riêng
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat