Bơ là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng và “thần dược” cho làn da, bơ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như sa lát, sinh tố, hoặc ăn kèm bánh mì. Tuy nhiên để có thưởng thức được món ăn ngon miệng chúng ta cần chọn lựa được những quả bơ chín tự nhiên, bơ già và có chất lượng tốt để đảm bảo sức khỏe, cũng như không tiếc “của” vì bơ non mà bổ ra rồi thì không thể giữ được nữa.
Đối với nhiều bà nội trợ, việc chọn bơ thường rất khó khăn bởi bề ngoài của bơ có thể bị người bán hàng ngụy trang và bạn vẫn sẽ mua phải những quả bơ non, bơ nhiều sơ hay bơ kém chất lượng. Chúng ta thường kiểm tra bơ thông qua cách ăn thử, tuy nhiên cách này thường không đảm bảo chính xác vì chúng ta không thể ăn toàn bộ số bơ mua về đúng không nào? Vậy thì hãy lưu ý một số mẹo dưới đây để không còn chọn nhầm những quả bơ kém chất lượng nữa nhé.
Cuống quả: Để phân biệt được quả bơ được hái khi đã già hay hái non bạn chỉ cần nhìn vào phần cuống của quả bơ, những quả bơ có phần cuống to, tươi và đầu nối với phần thịt lớn thường là những quả bơ non và đang trong giai đoạn phát triển, những quả bơ đã già sẽ có phần cuống nhỏ lại, phần thịt quả chụm vào lớn hơn và cuống hơi khô.
Hình dáng bên ngoài: Nếu bạn thích ăn bơ sáp và đặc ruột với hàm lượng chất béo cao bạn nên chọn giống bơ Booth 7, Bơ sáp trái vụ, bơ tứ quý là những loại quả có hàm lượng chất béo lớn, phần thịt dày. Thông thường những quả bơ dài sẽ có phần thịt quả dày hơn, hạt nhỏ, những quả bơ hình tròn sẽ có hạt lớn hơn, tuy nhiên tùy vào giống bơ thì hàm lượng chất béo khác nhau chứ hình dáng bên ngoài không thể quyết định được.
Đánh giá cảm quan: Khi nhìn vào quả bơ bạn thấy phần vỏ quả trơn láng, có màu xanh đậm tùy một số loại quả sẽ có hình dáng hơi sần sùi nhưng khi cầm lên quả bơ phải nặng, chắc chắn và không bị mềm tay. Quả bơ sẽ chín dần từ phần cuống nên bạn chỉ cần nhấn vào phần đầu cuống mà thấy hơi mềm thì có thể chọn những loại quả này, về để 1- 2 hôm là chín.
Tùy vào giống bơ mà khi chín sẽ có màu xanh vàng hay nâu đậm, tuy nhiên nếu bề mặt trơn bóng và có xuất hiện điểm vàng thì thường là giống bơ sáp, ít xơ. Thường thì những quả bơ có màu nâu ngả hồng sẽ có nhiều sơ hơn.
Nhiều người thường chọn bơ bằng cách lắc hạt để nghe âm thanh, đây cũng là một trong những mẹo hay để chọn bơ. Tuy nhiên chất lượng bơ sẽ không được quyết định được chất lượng bơ mà nhận định được bơ thuộc giống nào. Nếu lắc quả mà có âm thanh kêu nhỏ, chắc thì bơ đã già, tuy nhiên nếu lắc mà âm thanh quá rỗng, kêu lộp bộp thì chắc chắn đây là bơ non. Hiện nay có rất nhiều giống bơ có hạt sít với phần thịt quả nên bạn cần chọn những quả bơ có cả những tiêu chí ở trên nữa nhé.
Những quả bơ đã già thì chỉ cần sau 1- 2 ngày mua về là bơ bắt đầu chín, bạn nên chọn những quả bơ có phần cuống vì có cuống vơ sẽ tiếp tục chín và bảo quản được lâu hơn. Không nên bỏ bơ vào thùng gạo, bịch nilon hay các dụng cụ ủ vì sẽ khiến bơ chín ép. Bạn chỉ cần xếp bơ vào rổ với phần cuống hướng lên trên, bơ sẽ chín từ từ và tự nhiên, tích lũy các chất dinh dưỡng trong phần thịt quả.
Nếu bạn không chọn được bơ xanh thì bạn có thể chọn những quả bơ chín, chú ý đến màu sắc của vỏ quả, bề mặt quả và khi nắn quả chắc tay, hơi mềm chứ không nhũng, ọp. Quả bơ đã chín sẽ chín đều từ trên cuống xuống nên bạn chỉ cần nắn phần đuôi quả, nếu mềm thì quả này có thể sử dụng ngay để chế biến những món ăn rồi. Bạn nên để bơ ở môi trường thông thường rồi sử dụng, nếu bơ đã chín hẳn mà chưa sử dụng đến thì hãy bỏ vào tủ lạnh. Bơ ở trong tủ lạnh lâu sẽ mất đi hương vị thơm ngon.