Điều kiện sinh thái thích hợp để cây điều phát triển tốt

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Theo đánh giá của nhiều hộ canh tác thì cây điều có tính chất dễ chịu, có khả năng thích ứng mới nhiều kiểu môi trường. tuy nhiên, để cây điều phát triển và cho năng suất, chất lượng tốt nhất thì chúng ta vẫn nên tìm hiểu những yếu tố khí hậu, sinh thái phù hợp nhất cho cây. Để từ đó có những cách chăm sóc hợp lý, khoa học nhất.

giống cây điều

Nhiệt độ phù hợp để cây điều phát triển

  • Qua quá trình canh tác thử nghiệm cho thấy cây điều phát triển mạnh ở những nơi có nhiệt độ cao, phù hợp nhất là từ 24 đến 28 độ C quanh năm. Nếu gặp phải nhiệt độ dưới 18 độ trong thời gian dài thì cây sẽ phát triển chậm lại, khi nhiệt độ xuống dưới 5 độ C hoặc trên 45 độ C thì cây sẽ ngừng sinh trưởng. Nhiệt độ chênh lệch ngày đêm không nên quá lớn, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cây điều.
  • Tại những nơi có sương muối hoặc sương mù không phù hợp để trồng cây vì nếu nó diễn ra trong lúc cây nở hoa, thì sẽ không thể thụ phấn được gây mất mùa. Với những yêu cầu về nhiệt độ này thì cây điều chỉ thích hợp trồng ở miền Nam nước ta, với những vùng có độ cao dưới 700 m so với mặt nước biển và từ Đà Nẵng trở vào.

giống cây điều

Điều kiện ánh sáng để cây điều phát triển

  • Mỗi năm cây cần tới 2000 giờ chiếu sáng là điều kiện cho cây điều phát triển tối ưu nhất vì điều vốn là cây nhiệt đới ưa sáng
  • Điều thích hợp trồng ở những nơi quang đãng, ít mây thì tán có thể xòe rộng, lá và hoa thường tập trung ở đầu cành nên các bạn cần chú ý đến mật độ trồng sao cho đủ ánh sáng đến cây thì khả năng đậu hoa và quả mới nhiều. Trồng dày quá sẽ không có hoặc có rất ít quả.

Lượng mưa và độ ẩm phù hợp cho cây điều phát triển

  • Ở những nơi có lượng mưa từ 1000 mm đến 1800mm, phân bố đều trong các tháng mùa mưa thì cây điều phát triển tối ưu nhất.Nếu như bà con trồng điều thấy lượng mưa dưới 1000 mm/năm thì cây điều vẫn sinh trưởng nhưng năng suất kém. Nếu lượng mưa dưới 500 mm/năm thì cây ngừng cho trái nhưng vẫn có thể cung cấp gỗ và củi. Nếu trồng ở những nơi có lượng mưa 4000 mm/năm thì cây vẫn có thể sinh trưởng nhưng năng suất rất thấp, chất lượng hạt kém.
  • Lúc cây điều ra hoa thì khí hậu phải khô ráo, không mưa trong tầm hơn 2 tháng, vì mưa sẽ làm tỷ lệ có quả không cao. Cây điều cần được nở hoa khi độ ẩm không khí thấp. Chỉ từ 65 đến 70% mới thích hợp cho hoa điều trổ và đậu trái. Nếu trồng ở nơi độ ẩm cao thì quá trình thụ tinh sẽ rất kém làm giảm khả năng đậu quả.

giống cây điều

Điều kiện thổ nhưỡng phù hợp cho cây điều

  • Điều có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau như đất cát, đất thịt, …Tuy nhiên điều rất thích hợp trồng ở nhưng vùng đất giàu chất dinh dưỡng, có hàm lưỡng hữu cơ cao và thoát nước tốt. Điều không thích hợp ở những vùng đất úng hay đất bị nhiễm mặn.
  • Tại nơi đất bạc màu, điều vẫn có thể phát triển được nhờ sở hữu bộ rễ ăn sâu, tuy nhiên cần bón phân cải tạo đất thường xuyên. Đối với những vùng đất bị nhiễm phèn cần nhanh chóng rửa phèn, lên mô. Những nơi có mực nước ngầm sâu từ 3 đến 6 m thường thích hợp để trồng điều.
  • Độ pH từ 5 – 6,5 là tiêu chuẩn tốt nhất để canh tác. Khi độ PH quá chua thì ta nên bón thêm vôi và phân lót để cải tạo đất trước khi trồng. Điều thích hợp ở những nơi đất dốc, tuy nhiên độ dốc không trên quá 20 độ. Nếu trồng điều trên đất thấp cần có hệ thống thoát nước hợp lý.

Như vậy, nếu muốn trồng điều thì các bạn cần chú ý quan sát kiểu môi trường, khí hậu tại nơi mình muốn canh tác, để có cách chăm sóc phù hợp cho cây đạt sản lượng và phẩm chất tốt nhất. Bà con có thể mua giống cây điều chất lượng nhất tại địa chỉ sau đây:

Trung tâm cây giống – vườn ươm vien eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Cung cấp những cây giống cây điều hay các loại cây ăn trái đầu dòng tốt nhất cho bà con.

Posted in: Điều
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat