Biện pháp phòng ngừa bệnh xì mủ trên cây sầu riêng hiệu quả

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Ai cũng biết sầu riêng là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao đối với nhiều nhà vườn nhưng phải luôn đối mặt với nhiều loại bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng có bệnh xì mủ trên cây sầu riêng hay còn có người gọi là bệnh thối thân xì mủ. Bà con hãy cùng vườn ươm cây giống viện eakmat tìm hiểu về bệnh nay nha.

Nguyên nhân gây ra bệnh xì mủ trên cây sầu riêng

 • Do nguồn bệnh Phytopthora đã có sẵn trong vườn, do trồng sầu riêng trên nền đất cũ đã trồng các cây là ký chủ của nấm Phytophthora như là cây cao su, hồ tiêu, dừa… trước đó.
 • Nấm gây bệnh xì nủ trên cây sầu riêng rất dễ dàng xâm nhập khi nhiệt độ thấp, có độ ẩm cao, mưa gió nhiều, mật độ trồng cây quá dày đặc của các nhà vườn, vườn sầu iêng trồng thấp những nhà vườn khác nên khi nước mưa chảy tràn lan từ vườn trên xuống thì sẽ tích tụ mầm bệnh vào đất. Khi sầu riêng bị ngập nước thì càng dễ tích tụ mầm bệnh.
 • Do bà con không kiểm tra vườn thường xuyên nên không phát hiện bệnh kịp thời sẽ khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Biểu hiện của bệnh xì mủ trên cây sầu riêng

 • Trên thân cành: Nếu trên thân cành có vết nứt hoặc chảy nhựa thì bà con dùng dao cạo bỏ phần mô mặt bị chết phía trên, nếu nếu thấy có màu nâu, thâm đen, hư hại thì đây chính là biểu hện của bệnh.
 • Trên lá: Khi bệnh tấn công thì sẽ khiến lá có những chấm đỏ màu nâu, sung nước và nó lan rộng rất nhanh nếu điều kiện trong không khí có độ ẩm cao, và nó sẽ trở thành những chấm tròn màu đen và rìa chuyển sang màu vàng nhạt.
 • Trên quả: Là nó xuất hiện những đốm đen nhỏ sung nước và lan rộng rất nhanh. Khi đó nấm tạo thành một lớp màu trắng xám với nhiều bao tử bên trên bề mặt quả sầu riêng và có thể lây lan qua gió mưa.

Những tác hại của bệnh xì mủ trên cây sầu riêng

 • Bệnh này bắt đầu từ cuốn lá, cành non làm phần phía trê héo nhanh và chết dần. Khi bắt đầu tấn công thì bệnh sẽ hình thành vết thối rồi dần lan rộng sâu và làm phần thịt quả hư. Trên vỏ cây thì khá khó phát hiện nên đến khi có hiện tượng chảy nhựa thì lúc đó cây đã bị bệnh rồi.

Phòng trừ bệnh xì mủ trên cây sầu riêng hiệu quả

 • Bà con nên tuyển chọn những giống sầu riêng sạch và có khả năng chống chịu với bệnh Phytophthora như giống sầu riêng là quéo, sầu riêng tứ quý… để tăng khả năng chống chịu bệnh.
 • Trồng cây với mật độ vừa phải để vườn thông thoáng, phải đảm bảo mực nước từ 70-100cm.

Dùng thuốc phòng bệnh

 • Phun vào các tán lá cây như thuốc Ridomil MZ-72 WP với liều lượng 20-30g/10 lít nước hoặc bà con có thể dùng Phosphonate với liều lượng 10-20 ml/10 lít nước để phun toàn cây.
 • Ở trên thân cành bà con có thể dùng dao cạo hết bỏ phần vỏ bị thối đi rồi dùng Ridomil 20-30g/ 1 lít nước để bôi lên vết bệnh.

Qua bài viết bệnh xì mủ trên cây sầu riêng mà chia sẻ cho bà con thì hy vọng mọi người có thể về phòng bệnh cho cây thật tốt để cây không bị sâu bệnh. Bà con có thể tham khảo các bài viết khác của chúng tôi để có thể chăm sóc tốt cho cây và giúp cây có năng suất cao nhất nhé.

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat hiện đang có giống sau rieng musang king bà con đọc và tìm hiểu thêm.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Posted in: Cây Giống, Sầu Riêng
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat