Kỹ thuật trồng mới cây cà phê đúng cách đạt hiệu quả cao

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Quy trình kỹ thuật ngắn gọn dưới đây sẽ giúp bà con dễ dàng nắm được cách trồng mới cây cà phê hiệu quả đạt năng suất cao, mời bà con cùng tham khảo.

Bà con hãy tìm hiểu kỹ các giống cà phê để trồng phù hợp với vùng đất và khí hậu của mình nữa nhé.

Thời vụ trồng cà phê tốt nhất.

Thời vụ trồng cây cà phê ở khu vực Tây Nguyên và các tỉnh miền Đông Nam Bộ thường bắt đầu từ 15/05 đến 15/08 khi thời tiết bắt đầu có mưa nhiều. Đối với các khu vực Duyên Hải Nam Trung bộ thường bắt đầu trồng mới cây cà phê từ 15/08 đến cuối tháng 10.

Đất trồng cà phê.

đất trồng cà phê

Cây cà phê có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, bà con có thể dựa vào yêu cầu sinh thái của cây để chọn lựa những vị trí đất trồng hợp lý nhất, Thông thường cây cà phê thích hợp với những vùng đất bằng, có độ dốc từ 0 đến 15 độ, thích hợp nhất là dưới 8 độ. Cần có tầng đất dày trên 70 cm, mực nước ngầm sâu hơn 100 cm, đất dễ thoát nước và có hàm lượng mùn trên đất mặt dày từ 0- 20 cm là 2,5 % vì đây là nơi tập trung toàn bộ phần rễ tơ của cây cà phê nên bà con cần chú ý chọn lựa kỹ.

Đối với đất của những vùng cà phê già cỗi hay bị bệnh nặng phải phá bỏ cần có thời gian cải tạo đất trồng ít nhất là 3 năm. Trong thời gian cải tạo đất bà con cần chú ý áp dụng các biện pháp cải tạo đất như trồng các loại cây hòa thảo như rau, đậu để diệt trừ hết các mầm mống của sâu bệnh và cải thiện độ mùn cho đất.

Khoảng cách trồng.

Đối với đất tốt và bằng phẳng bà con có thể thiết kế trồng cà phê với mật độ 3m x 3m, đối với những vùng đất xấu và có độ dốc trên 8 độ thì bà con có thể bố trí theo đường đồng mức với khoảng cách là 3 m và mật độ giữa các cây là  2,5m x 3m.

Tiêu chuẩn cây giống.

  • Đối với cây thực sinh.
  • Cây con trước khi đem trồng cần đáp ứng những tiêu chuẩn dưới đây:
  • Tuổi cây đạt từ 6 đến 8 tháng.
  • Chiều cao của thân kẻ từ mặt bầu là 25 đến 35 cm, thân cây mọc thẳng.
  • Số cặp lá thật là từ 5 đến 7 cặp lá.
  • Đường kính gốc là từ 3 đến 4 mm.
  • Cây không bị sâu bênh và được huấn luyện ngoài ánh sáng hoàn toàn từ 10 đến 15 ngày.
  • Kích thước của bầu đất từ 15 x 25 cm.

Cây cà phê ghép.

Trước khi đem trồng cây ghép cần đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn của cây thực sinh, ngoài ra cây còn cần phải đạt những tiêu chuẩn dưới đây:

  • Chồi ghép có chiều cao 10 cm và có ít nhất một cặp lá đã phát triển thành thục.
  • Chồi ghép đã được ghép ít nhất một tháng trước khi gieo trồng.

Trồng mới cà phê vối.

cách trồng cà phê

Trước khi trồng cần đào hố với kích thước 50x50x50 cm. Mỗi hố cần bón thêm 5 đến 10kg phân chuồng ủ hoai cùng với 0,5 kg phân lân và trộn đều với lớp đất mặt rồi lấp xuống hố. Công việc đào hố và chuẩn bị phân bón lót cần thực hiện trước khi trồng cà phê 1 tháng.

Khi chuẩn bị trồng cà phê cần tiến hành đào một hố nhỏ ở giữa hố đã được được bón phân lót, kích thước hố nhỏ khoảng 30- 35 cm và có thể rộng hơn nếu bầu đất của cây lớn. Điều chỉnh hố trồng nhỏ ở giữa sao cho thẳng hàng với những cây khác. Nếu trồng 2 cây một hố thì hố trồng cần đào đủ kích thước cho cả 2 bầu đất và hai bầu cách nhau từ 20- 30 cm.

Trước khi trồng cần tiến hành cắt dọc theo thân bầu và xé túi bầu ra rồi đặt cây vào trong hố, trong quá trình xé túi bầu cần cẩn thận để không làm vỡ bầu đất. Cắt những rễ bị cong ở đáy bầu. Khi đặt bầu cần chú ý đặt bầu thấp hơn mặt đất từ 10 đến 15 cm (trồng âm). Dùng đất lấp dần bầu và nén chặt xung quanh bầu đất, tránh làm vỡ bầu ảnh hưởng đến bộ rễ. Dùng cọc để cố định lại bộ rễ cây và đảm bảo bầu đất.

Sau khi trồng khoảng 1 tháng bà con cần chú ý trồng dặm thêm cho những cây bị chết hoặc sinh trưởng yếu ớt, bị bệnh. Cần kết thúc quá trình trồng dặm cho cây trước khi kết thúc mùa mưa từ 1,5 đến 2 tháng. Khi trồng dặm cần tiến hành móc hố và đào lại hố trồng nhỏ trên các hố đã chết.

Posted in: Cà Phê
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat