Kỹ thuật tưới nước phun mưa cho cây cà phê

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Tưới nước cho cây cà phê là một trong những kỹ thuật cực kỳ quan trọng quyết định đến năng suất của cây cà phê. Một năm cây cà phê cần được tưới nước từ 3 đến 4 đợt nhất là giai đoạn sau khi phân hóa mầm hoa để cây có khả năng thụ phấn và cho năng suất tốt nhất. Điều kiện khí hậu ở Tây Nguyên thường có mùa khô kéo dài và gay gắt, lượng nước ngấm thường xuyên bị cạn kiệt khiến nhiều hộ dân không thể cung cấp nước kịp thời cho cây cà phê. Người nông dân thường sử dụng phương pháp tưới gốc với lượng nước cần thiết quá nhiều và gây lãng phí nguồn nước.

Một trong những giải pháp cho bà con nông dân vùng thiếu nước chính là kỹ thuật tưới nước phun mưa – là một trong những phương pháp tưới tiết kiệm nước nhất hiện nay.

Ưu điểm của kỹ thuật tưới phun mưa.

Phương pháp có thể thực hiện trên mọi địa hình đồi dốc chỉ cần thông thoáng và thiết kế được hệ thống lắp đặt. Chiếm ít diện tích.
Cải tạo được điều kiện về khí hậu của vùng đất trồng cà phê. Tiết kiệm nước tối đa, sử dụng từ 90- 95% lượng nước tưới. Cực kì có ý nghĩa với những vùng hiếm nước hay phải khó khăn mới lấy được nước.

Xem thêm: Thời điểm tưới nước hợp lý cho cây cà phê

Chất lượng nước cao, có thể sử dụng thêm phân hóa học hoặc thuốc khử trùng vào trong nước để tăng thêm chất lượng nước. lượng nước phân tán đều khắp các cây, và đảm bảo được lượng nước tưới chính xác.
Đáp ứng được nhu cầu nước của cây, bảo vệ được lớp đất phía trên cũng như bộ rễ, làm sạch bề mặt lá và các loại bụi bẩn bám trên cây.
Hệ thống tự động hóa, điều khiển dễ dàng. Không tốn nhiều nhân công. Hiệu suất công việc cao hơn.

tưới nước tiết kiệm

Nhược điểm của kỹ thuật tưới phun mưa.

Chi phí đầu tư lớn với các trang thiết bị đắt tiền. Một hệ thống tưới cho 20- 30 ha cần đầu tư khoảng 30.000 USD). Người lắp đặt và vận hành cần có những hiểu biết nhất định về hệ thống.
Chất lượng tưới phun mưa phụ thuộc vào thời tiết là chủ yếu, nhất là gió. Gió lớn thường gây thất thoát nước cao. Đối với những vùng có vận tốc gió lớn hơn 5,6 m/giây thì nên ngừng tưới phun mưa.
Tiêu tốn nhiều nhiên liệu để vận hành do vòi phun khá cao nên đòi hỏi áp lực lớn. (3 atm).

Cấu tạo hệ thống.

Tổ hợp máy bơm công suất lớn (trên 50 mã lực) có tác dụng hút nước để cung cấp cho hệ thống phun mưa.
Hệ thống ống dẫn bằng kim loại nhẹ, thường là bằng hợp kim nhôm có tác dụng chịu áp lựa nước và dẫn nước tới từng cây.
Vòi phun tia.

Lượng nước tưới.

Với những ưu điểm như tiết kiệm nước và chủ động trong hệ thống tưới tiêu, kỹ thuật tưới nước phun mưa được áp dụng ở nhiều nước trồng cà phê trên thế giới. Với lượng nước tưới lần đầu là từ 700- 800 m3/ha. Mỗi đợt tưới cách nhau 20 đến 25 ngày với lượng nước cho đợt 2 là từ 600- 700 m3/ha. Đợt 3 là 650- 700 m3/ha. Tổng lượng tưới bình quân cho một vụ là từ 2400- 3000 m3/ha.

Posted in: Cà Phê
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat