Kỹ thuật thu hoạch và chế biến tiêu đen

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Thời điểm thu hoạch và cách hái tiêu chín có quyết định không hề nhỏ đến năng suất cùng như sức khỏe của vườn tiêu, tùy vào kiểu chế biến mà yêu cầu của quả tiêu cũng đòi hỏi phải có những tiêu chuẩn khác nhau.

Thông thường bà con ở vùng Tây Nguyên thường chế biến tiêu đơn nhờ thao tác kỹ thuật đơn giản, không đòi hỏi về độ chín của gié tiêu quá cao nên có thể thu tiêu tập trung trong một đợt.

Thu hoạch tiêu.

Sau khi ra hoa và đậu quả, tiêu thường mất từ 8 đến 10 tháng mới chín, tùy vào điều kiện thời tiết và giống trồng mà thời gian thu hoạch tiêu cũng thay đôi theo. Thông thường ở các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ tiêu thường được thu hoạch vào tháng 2 hoặc tháng 3 còn ở những vùng Bắc trung bộ và Duyên hải Trung bộ thì tiêu thường được thu hoạch vào tháng 4 đến tháng 5.

Xem thêm: Tiêu giống Vĩnh Linh năng suất cao

Tiêu thường phải thu hoạch bằng tay và thường chia làm 2 đến 3 đợt trong một vụ thu hoạch. Nếu chế biến tiêu đen bà con có thể hái cả chùm trái khi trên gié đã có xuất hiện quả chín hoặc chùm quả đã già, khi quả già thường có màu vàng xanh. Không nên hái những chùm tiêu còn xanh non trừ khi đó là đợt hái cuối cùng của vụ bởi nếu hái tiêu quá sớm hạt tiêu sẽ bị lép.

Trước khi hát tiêu một tháng bà con nên làm sạch cỏ và thu dọn tàn dư trong vườn để quá trình thu hoạch được thuận lợi hơn. Thông thường bà con nên sử dụng bạt để trải ở dưới tán tiêu để dễ dàng gái và thu gom. Trải bạt cũng giúp hái nhanh và giúp tiêu không bị rơi ra ngoài, trong quá trình ta có thể trải bạt hái theo 1 hàng hoặc 3 bạt hái 1 hàng miễn sao bạt phải phủ kín được quanh gốc tiêu, các mối bạt phải đủ kín.

hạt tiêu đen

Bà con nên chú ý hái tiêu nhẹ nhàng, dùng tay bấm vào đầu gié quả hoặc sử dụng kéo để cắt chứ không rứt chùm quả mạnh rất dễ gây ảnh hưởng đến đốt mang chùm quả và làm hỏng cành tiêu. Vì trụ tiêu khá cao nên để thu hoạch được tiêu mà không ảnh hưởng cành chúng ta cần chú ý dùng các loại thang hoặc ghế hái có chiều cao thích hợp để thuận lợi hơn trong việc hái tiêu.

Chế biến tiêu đen.

Chế biến tiêu đen là cách chế biến chủ yếu sau khi thu hoạch của bà con nông dân, nhất là những hộ gia đình có diện tích tiêu nhỏ. Hạt tiêu chế biến đen được đánh giá đạt chất lượng khi đạt độ ẩm từ 12 đến 13%, hạt tiêu nhăn đều và có màu đen. Cách chế biến tiêu đen như sau:

Những chùm quả tiêu sau khi chín được thu hái thì có thể phơi ngay hoặc dồn khoảng 2 hoặc 3 ngày rồi phơi một lần.

Hạt tiêu nên được phơi trên sân xi măng hoặc trải bạt trên vùng đất bằng phẳng để giữ vệ sinh cho tiêu trái và tránh bị lẫn đất đá trong quá trình phơi.

Trong thời gian phơi tiêu không nên cho súc vật hoặc người mang giày dép đi lên tiêu.

Quá trình phơi tùy theo liều lượng bạn có thể trải tiêu với độ dày khoảng từ 2 đến 3 cm, một ngày nên đảo đều từ 4 đến 5 lần để tiêu được phơi đều. Phơi tiêu khoảng 3 đến 4 ngày nắng thì tiêu khô.

Sau khi phơi khô tiêu bà con cần chú ý dùng sàng sảy sạch muội tiêu rồi mới đóng vào bảo để cất giữ.

Để cất giữ tiêu được lâu dài bà con nên đóng bao tiêu với 2 lớp, lớp ngoài với vải sợi thông thường, lớp ni lông bên trong để tránh tiêu bị hút ẩm trở lại dẫn tới nấm mốc.

Cần chú ý lưu trữ tiêu ở những vị trí thoáng mát và khô ráo.

Posted in: Tiêu
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat