Nguyên nhân và biện pháp phòng trừ bệnh virus trên cây tiêu

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Trong quá trình sinh trưởng của cây tiêu trong thời kỳ kiến thiết cơ bản từ 1 – 2 năm trồng thường xuất hiện các dấu hiệu lá tiêu bị biến dạng, khảm lá hay cây bị xoăn lùn, bà con thường gọi là “tiêu điên” đây là một trong những bệnh hại phổ biến trên cây tiêu chủ yếu là do virus gây ra nên còn được gọi là bệnh virus trên cây tiêu. Để cùng tìm ra những biện pháp khắc phục hiệu quả và phòng trừ kịp thời để cây tiêu phát triển tốt nhất chúng ta cùng tìm hiểu về các triệu chứng của loài bệnh hại này nhé.

Để phòng bệnh tốt nhất bà con nên lựa chọn các giống tiêu tốt, khả năng sinh trưởng mạnh và không bị bệnh từ các vườn ươm đang có dịch và được nhân giống bằng phương pháp hom tiêu.

Triệu chứng.

Khi bị virus tấn công, cây tiêu thường xuất hiện 3 dạng bệnh chính như sau:

  • Triệu chứng khảm lá: Trên những lá bánh tẻ thường xuất hiện những vết khảm nhẹ giống như thiếu phân vi lượng, các lá non vẫn phát triển bình thường. Lá không bị biến dạng. Cây vẫn cho năng suất bình thường.
  • Triệu chứng khảm lá biến dạng: Các lá xuất hiện tình trạng bị xoăn từ mép lá vào trong, gợn sóng. Lá mọc dài và hẹp sau đó cuốn vào bên trong. Bề mặt lá nhăn nhú. Lá dày và giòn khiến lá trở nên biến dạng hơn. Khi bị tấn công mạnh lá bị mất hết diệp lục, xuất hiện những vết khảm đốm màu vàng hay xuất hiện các vệt trắng theo gân chính của lá. Khi bị bệnh khảm lá biến dạng, chỉ có lá bị biến dạng, cây vẫn có thể phát triển về chiều cao và cho quả nhưng vì không có diệp lục nên cây phát triển kém, cành ít ra nhánh và các cành thường ngắn và nhỏ. Cây ít ra hoa và đậu gié quả khiến năng suất bị giảm sút.
  • Triệu chứng xoăn lùn ( hay còn gọi là tiêu điên): Lá cây bị biến dạng nặng, bề mặt sần sùi, mép lá có gợn sóng, sự phân bố của diệp lục không đều nên lá dày và giòn. Lá cây thường nhỏ và biến dạng trầm trọn. Ngọn cây tiêu bị nhỏ nhưng lại có nhiều nên tạo thành những búi lớn sát gốc. Các lóng đốt ngắn, khiến chiều cao cây không được phát triển và nhìn thấy hơn cây bình thường. Bệnh xuất hiện chủ yếu ở những vườn tiêu kiến thiết cơ bản và dễ dàng nhận ra.

Nguyên nhân phát sinh.

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do virus tấn công vào cây. Chúng thường tấn công vào những vườn tiêu kiến thiết cơ bản, có từ 1- 2 năm tuổi, không được chăm sóc đầy đủ khiến khả năng chống chịu của cây kém. Bệnh có thể lây lan qua các vết chích của các loài rầy mềm hay nhện đó. Trên các đất bị úng ngập hay thiếu tình trạng thông thoáng. Đối với những cây tiêu trồng trên đất bạc màu thoái hóa hay trong quá trình chăm sóc không được chăm sóc đầy đủ hoặc mất cân bằng dinh dưỡng, bón quá nhiều phân vô cơ tạo điều kiện cho virus tấn công vào cây tiêu.

bệnh virut trên cây tiêu

Biện pháp phòng trừ.

  • Đầu tiên bạn cần chọn những giống sạch bệnh, không lấy giống từ những vườn tiêu đã có triệu chứng của bệnh virus. Bệnh virus sẽ lây lan qua hom giống và khiến vườn tiêu mới bị bệnh. Trong một vườn tiêu đã có xuất hiện bệnh xoăn lá hay khảm lá thì chắc chắn những cây xung quanh đã có thể bị virus tấn công nên ta không được sử dụng dây tiêu ở vườn này để nhân giống.
  • Trong quá trình chăm sóc và tỉa canh không nên dùng dao kéo cắt tỉa những cây đã bị bệnh rồi dùng sang những cây khỏe mạnh, nên làm sạch dao kéo trước khi dùng để cắt tỉa cây.
  • Thường xuyên thăm vườn và kiểm tra để phát hiện và loại trừ các loài rệp mềm hay nhện đỏ để loại trừ ngay các vết bệnh lây lan từ các loài côn trùng trung gian truyền nhiễm bệnh này. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc hóa học như Subatox 75EC 0,2 %, Suprathion 40 EC 0,2 %, Supracide 40 EC 0,2 %… để phun thuốc phòng trừ.
  • Khi phát hiện những cây tiêu đã bị xoăn lùn, cần đào bỏ ngay và đưa ra khỏi vườn để tiêu hủy. Sử dụng lý đất và hố trồng cần thận không để bệnh lây lan rộng ra vườn tiêu.

Bệnh do virus có thể lây lan nhanh nên bà con cần chú ý thăm vườn thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời để có những biện pháp phòng trừ sớm nhất.

Posted in: Tiêu
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat