Quy trình kỹ thuật chuẩn bị đất trước khi trồng điều

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Để tạo điều kiện cho cây điều được sinh trưởng và phát triển tốt ngay từ khi được gieo trồng bà con cần phải chú ý đến khâu chuẩn bị đất trồng điều.

Tùy vào điều kiện tự nhiên của vùng và yêu cầu sinh thái của cây điều bà con cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kĩ thuật làm đất trồng điều dưới đây:

Chọn đất.

Cây điều có thể sinh trưởng và phát triển tốt trên nhiều đất khác nhau như đất bazan, đát xám và cả những loại đất có tầng canh tác thấp. Điều có thể trồng ở những vùng đất bạc màu hay đất đồi dốc mà những cây trồng khác không thể sinh trưởng được thì cây điều vẫn có thể sống tốt và cho năng suất ổn định nếu áp dụng được các biện pháp kỹ thuật canh tác thích hợp.

Điều rất thích hợp trồng ở những vùng có thành phần cơ giới nhẹ với tầng canh tác dày và có khả năng thoát nước tốt thì cây sinh trưởng khỏe và cho năng suất cao hơn. Điều không thích hợp trồng ở những vùng đất bị ngập úng, nhiễm mặn hoặc đất phèn.

Dọn đất.

Dọn đất trước khi trồng điều nhằm loại bỏ các loại sâu bệnh hại, giảm thiểu khả năng lây nhiễm và hình thành của các loại nấm khi trồng điều. Công tác dọn đất có thể tiến hành như sau:

  • Làm sạch tất cả các loại cỏ dại như cây mắc cỡ, cỏ tranh ra khỏi đất bằng cách thủ công hoặc sử dụng máy.
  • Cày nhổ bỏ hoặc sử dụng máy ủi để lấy toàn bộ của những cây bụi lớn có bộ rễ ăn sâu vào đất, làm tơi đất sau đó phơi nắng rồi lại bừa một lần nữa cho sạch hoàn toàn.
  • Nếu trên đất có các loại cây bụi nhỏ hoặc cỏ dại có thể cày một lần và bừa một lần cho sạch đất.
  • Đối với những vùng đất dốc, đất đồi núi không thể cày bừa thì bạn cần chặt bỏ những cây trên đất rồi mới cuốc hố trồng. Nên đào hố trồng theo bậc thang tại chỗ để hạn chế tình trạng xói mòn và rửa trôi khi vào mùa mưa.

Khi tiến hành dọn đất, không nên tiến hành tối đa việc khai hoang trắng nhất là đối với những vùng đồi thì nên để chỏm rừng và thảm thực vật tự nhiên để hạn ché xói mòn đất. Không khai hoang các loại cây trên đỉnh đồi.

cây điều giống

Làm đất.

Làm đất trồng điều nhằm cải thiện các tính chất của đất, tăng khả năng thấm nước, tích nước và giữ phân cho cây, tránh lãng phí chất dinh dưỡng. Ngoài ra làm đất còn tăng được khả năng hoạt động của các vi sinh vật có lợi, diệt trừ được các mầm mống của sâu bệnh và trừ cỏ dại. Để đáp ứng yêu cầu của đất trồng điều bà con cần tiến hành làm đất theo đúng kỹ thuật dưới đây:

  • Làm đất đúng thời vụ, chỉ nên làm đất trước khi trồng điều khoảng từ 1 đến 2 tháng để đất có đủ độ nghỉ.
  • Cần dọn sạch tất cả các loại cỏ dại và gốc cây có ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây điều.
  • Nếu làm đất bằng máy, chỉ nên cày sâu khoảng 30- 35 cm tránh làm hỏng tầng canh tác của đất.
  • Cần chú ý các biện pháp tăng độ tơi xốp và khả năng hút và giữ nước cho đất để cây không bị ngập úng trong thời gian dài.

Tùy thuộc vào khả năng thâm canh và loại đất trồng điều bà con có thể trồng điều xen với các loại cây khác. Nếu trồng với quy mô lớn hoặc không áp đụng được các biện pháp cơ giới làm đất thì cần chú ý dọn cỏ theo băng và đốt, các loại thân gỗ cần chú ý đào bỏ, dọn ra khỏi vườn rồi mới tiến hành đào hố trồng điều.

Posted in: Điều
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat