Nguyên nhân và biện pháp phòng trừ bệnh thối trái ở cây sầu riêng

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Đối với các hộ trồng cây ăn trái nói chung và sầu riêng thì không thể không chú tâm đến một số loại bệnh hại trực tiếp đến quả sầu riêng như bệnh thối trái. Bởi vì, bệnh gây hại nghiêm trọng đến quả nên có ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng từ quả. Từ đây nó sẽ ảnh hưởng đến giá thành và nguồn thu của bà con nông dân trồng sầu riêng. Vì thế, trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ cùng bà con tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu. Đồng thời, biện pháp phòng trừ đến căn bệnh thối trái ở sầu riêng dona.

Nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh thối trái ở sầu riêng

 • Bệnh thối trái tại cây sầu riêng do nấm bệnh Phytophthora Palmivora gây ra.
 • Căn bệnh này thường xuất hiện vào mùa mưa hay khi thời tiết sương mù và nhiệt độ môi trường của vườn sầu riêng thấp cũng như thoát nước kém tạo điều kiện cho nấm phát triển cũng như gây hại.
 • Hay vườn cây ẩm thấp và độ thông thoáng kém. Đồng thời, không được cắt tỉa thường xuyên chính là điều kiện để những bào tử nấm này sinh sôi và nảy nở trên một diện rộng.

Biện pháp phòng trừ căn bệnh thối trái ở cây sầu riêng

 • Bà con nên lựa chọn các giống sầu riêng có khả năng kháng sâu bệnh và cho năng suất rất cao như giống Dona, Monthong, Ri6…
 • Nhằm tạo mức độ thông thoáng nhất cho vườn sầu riêng bằng cách trồng cây với mật độ hợp lý tầm 8-10m/ cây và nên thường xuyên rong tỉa cành nằm sắt mặt đấy để tạo tán cho vườn.
 • Bà con trồng sầu riêng cần tiến hành thu gom lá mục và tại rãnh thoát nước nhất là trong mùa mưa nhằm tránh tình trạng ngập úng kéo dài. Để tạo điều kiện cho nấm phát sainh.
 • Một khi cây đã ra hoa và bắt đầu đậu quả thì bà con cần nên tỉa bớt những trái nhỏ hay có dấu hiệu sâu bệnh. Đồng thời, bọc những quả còn lại để có thể hạn chế sự phát sinh của sâu hại trên quả. Bà con cần tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất để có thể phòng trừ sâu hại.
 • Bà con nông dân cần bón phấn NPK với liều lượng đầy đủ cũng như cân đối để cây sầu riêng có thể phát triển tốt. Đồng thời, cách hai năm một lần bà con nên bón thêm một lượng phân hữu cơ để cải tạo đất và hạn chế sâu bệnh.
 • Nếu như bón phân chuồng bà con nông dân cần lưu ý nên bón loại phân đã qua xử lý và hoại mục.
 • Bước vào giai đoạn đầu mùa mưa khi mà nấm bệnh đang chực chờ cơ hội tấn công thì bà con nông dân nên dùng vôi hòa với các loại thuốc gốc đồng bôi lên trên thân cây tính từ gốc lên thân cây là tầm 1m để có thể hạn chế nấm bệnh có thể phát sinh và gây hại cho thân cây.
 • Các hộ trồng cây sầu riêng ăn trái cần phát hiện bệnh thối trái sớm đề phun thuốc theo liều lượng được ghi trên bao bì của nhà sản xuất hay từ sự tư vấn của người bán hàng.
 • Bà con trồng sầu riêng nên tiến hành thu gom và xử lý ngay những quả và cây bị nhiễm bệnh.
 • Bà con tham khảo thêm vềgiống mắc ca để trồng xen canh để có thêm nguồn thu nhập nha.

Vì bệnh thối quả trên cây sầu riêng cần phát hiện kịp thời bằng mắt thường và xử lý phòng trừ được trong giai đoạn đầu thì bà con nông dân cần lưu ý thăm vườn một cách thường xuyên. Đồng thời, nên chăm sóc một cách kỹ lưỡng trong giai đoạn cây ra hoa và đậu quả có thể giúp bà con nông dân mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình sau mỗi vụ mùa bội thu nhé.

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Posted in: Sầu Riêng
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat