Kỹ thuật gieo ươm hạt ca cao đạt hiệu quả cao

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Để tạo đáp ứng được yêu cầu về khả năng sinh trưởng, năng suất cũng như chất lượng của cây ca cao sau này, ngay từ giai đoạn trong vườn ươm cây ca cao cũng đòi hỏi được đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về hạt giống cũng như kỹ thuật gieo ươm hạt đảm bảo.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bà con thông tin về nguồn hạt giống tốt nhất cũng như kỹ thuật xử ly hạt và gieo ươm hạt cao cao hiệu quả.

Nguồn hạt giống.

Đối với vườn ca cao trồng bằng cây thực sinh bà con nên chú ý sử dụng cây hạt giống lai F1 bởi với đặc  tính thụ phấn chéo của mình, việc xác định được cây giống bố mẹ để lấy được nhưng ưu điểm nổi trội sẽ có tác dụng kinh tế lâu dài bởi cây ca cao là cây lâu năm. Nếu chúng ta chọn lựa những cây giống không đạt chất lượng thì sẽ ảnh hưởng đến kinh tế và cả khoảng thời gian chăm sóc cho trong những năm trồng này.

Hạt giống lai sẽ cho ra cây ca cao có khả năng thích ứng rộng vì có sự đa dạng về mặt di truyền hơn. Để chọn lựa được hạt giống lại tốt, bà con nên chọn những quả ca cao đã vừa chín tới. Quả thuộc cây không sâu bệnh và những quả chín sau khi hát về thì chỉ cần đạp bỏ vỏ, tách các hạt ra. Lấy những phần hạt đều và đẹp ở giữa quả. Những hạt quả nằm ở hai đầu quả thì không nên lấy vì khá nhỏ. Chú ý những hạt lép hoặc dị hình thì không lấy. Không lấy hạt ở những quả bị sâu bệnh.

Cách xử lý hạt.

Hạt ca cao sau khi được tác ra khỏi vỏ thì vẫn có lớp cơm màu trắng ở xung quanh bao quanh lấy hạt nên bà con cần chú ý loại bỏ đi với vỏ nhầy đang bao quanh này để hạt dễ dàng nảy mầm hơn. Bà con có thể làm sạch lớp cơm nhầy ở phía bên ngoài bằng cách ngâm hạt cùng vỏ trấu hoặc mùn cưa rồi chà nhẹ.

Sau khi rửa sạch lớp nhầy thì bà con cần ngâm hạt khoảng 7 đến 10 phút trong các dung dịch trừ nấm bệnh để bảo quan hạt. Một số thuốc trừ nấm hữu hiệu như Viben C hoặc Ridomil pha với nồng động khoảng 0,1 %.

Cách gieo hạt.

Hạt ca cao sau khi đã tách ra khỏi vỏ quả và được xử lý hóa chất thì nên gieo trực tiếp ra tại các bầu đất bởi sau khi mất lớp vỏ bên ngoài để hạt lâu sẽ rất dễ bị mất sức nảy mầm. (Một số hạt ca cao còn có khả năng nảy mầm ngay trong vỏ quả).

ươm hạt ca cao

Sau khi chuẩn bị bầu đất xong chúng ta mới tiến hành hái quả ca cao về và tách hạt, như vậy sẽ đảm bảo được tỷ lệ nảy mầm hơn. Trước khi gieo hạt cần tưới nước thật đẫm cho bầu đất trong vòng khoảng 1 đến 2 ngày.

Trước khi gieo hạt cần dùng một cây nhọn để chọc một lỗ nhỏ ở chính giữa bầu đất, độ sâu của lỗ chỉ nên khoảng 1,5 cm thôi nhé. Không nên đâm quá sâu sẽ khiến hạt dễ bị thối.

Bà con đặt hạt theo chiều thẳng đứng và hướng phần rễ mầm xuống dưới đất.

Lấp nhẹ nhàng hố lại bằng đất mỏng.

Sau khi gieo hạt nên tiến hành tưới nước bằng vòi hoa sen để giúp hạt được giữ sâu vào đất, nếu khi tưới mà phát hiện hạt nào trồi lên thì cần sử dụng ngay một lớp đất mỏng để che hạt lại nhé!

Gieo hạt ca cao không cần phải tiến hành ủ hạt nên bà con cần chú ý  kỹ lương quá trình xử lý hạt để tăng khả năng nảy mầm và đảm bảo cho cây có bộ rễ sinh trưởng tốt nhất ngay từ ban đầu.

Posted in: Ca Cao
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat