Phương pháp phòng và trị bệnh cho cây sầu riêng Dona

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Là một loại cây thân gỗ cho giá trị cao về kinh tế, tuy nhiên sầu riêng Dona cũng có rất nhiều những loại sâu bệnh tấn công làm giảm năng suất và giá trị. Sau đây là một số loại sâu bệnh thường gặp trên cây sầu riêng Dona và sau rieng musang king.

Một số loại bệnh thường gặp trên cây sầu riêng Dona

Một số loại bệnh thường gặp trên cây sầu riêng Dona con

Bệnh cháy lá chết đọt trên cây sầu riêng Dona con

Nguyên nhân căn bệnh này do một loại nấm có tên là Rhizoctonia solani Kuhn gây ra, thường xảy ra tại vườn ươm và cây con sau khi trồng. Bệnh này xuất hiện mạnh vào mùa mưa, lây lan nhanh và ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây.

Cách phòng chống bệnh là tưới lượng nước vừa phải trong vườn ươm, dọn sạch cỏ dại và để vườn cây luôn thoáng mát. Khi phát hiện bệnh cần dùng thuốc như: Validacin 5L, Copper B 75 WP, Benomyl 50 WP, Anvil 5SC, Bonanza 100 SL, Tilt Super 100 ND với liều lượng thích hợp.

Bệnh thối rễ

bệnh thường gặp trên cây sầu riêng Dona con

Biểu hiện do nấm mang tên Pythium Complectens có sẵn trong đất vườn quá ẩm ướt, nấm tấn công bộ rễ của cây khiến cho cây không thể hút chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng cành bị héo úa lá chuyển màu vàng và rụng nếu không được chữa trị cây sẽ chết.

Trước khi trồng phải cày xới đất thật kỹ phơi ngoài nắng nhiều ngày để tiêu diệt mầm bệnh, với những cây đã bị nặng cần loại bỏ đem tiêu hủy tránh lây lan.

Cần thoát nước tốt cho cây, không để vườn bị ngập úng, dùng thuốc phòng trừ bệnh thối rễ cho cây sầu riêng con như: Ridomil Gold, Agrifos và Aliette, hay thuốc Actinovate. Ngoài ra cần bón thêm phân hữu cơ vi sinh sẽ giúp tăng cường vi sinh có lợi trong đất.

Bệnh trên cây sầu riêng Dona trưởng thành

Bệnh xì mủ chảy nhựa

Nguyên nhân bệnh do Phytophthora có sẵn trong vườn do trồng cây trên đất cũ đã trồng các cây là ký chủ của nấm Phytophthora như các cây cao su, hồ tiêu, dừa… trước đây.

bênh thường gặp trên sầu riêng Dona trưởng thành

Với những vườn sầu riêng đã già cỗi sức chống chịu kém, nên bệnh tấn công nhanh dễ dàng lây sang những cây khác.

Bệnh tấn công chủ yếu từ cuống lá, cành non làm phần phía trên héo nhanh rũ và chết dần, khi tấn công quả làm hư phần bên trong của quả gây rụng hoặc giảm giá trị kinh tế nếu không được chữa trị kịp thời.

Để phòng trị bệnh này cần chọn giống sầu riêng Dona sạch có khả năng chống chịu với bệnh nấm Phytophthora. Cần có hệ thống thoát nước tốt, hệ thống tưới tiêu vào mùa khô. Tiêu hủy những cây hoặc cành cây đã bị bệnh tránh lây lan.

Có thể sử dụng thuốc như Ridomil MZ-72 WP liều lượng 20-30g/10 lít nước, hoặc Aliette 80WP, liều lượng 15-25g/10 lít nước hoặc Phosphonate với liều lượng 10-20 ml/10 lít nước phun ướt toàn cây. Nếu bệnh trên thân cành có thể cạo sạch võ rồi dùng Ridomil 20-30g/1 lít nước hoặc Aliette 10-20g/ 1 lít nước bôi lên. Bà con tham khảo và nên trồng xen canh thêm đàn hương trắng ấn độ và sầu riêng dona để có thêm nguồn thu nhập nha.

Bệnh nấm trái

Nguyên nhân do nấm Phytophthora palmivora gây ra,khi trái đã vào giai đoạn phát triển, thường bệnh xuất hiện vào màu mưa. Nhiều sợi nấm trắng bao phủ quanh trái như mạng nhện. Bệnh tấn công sẽ tạo điều kiện cho nấm gây bệnh xâm nhập vào trái thông qua những vết đục.

Bệnh thường xuất hiện ở phần cuối trái ban đầu chỉ là một chấm nhỏ sau đó lan rộng và ăn sâu vào cuống và thịt trái khiến trái bị hư, thối có mùi hôi.

Để phòng trừ bệnh này cần cắt tỉa cành theo định kỳ thu gom lá mục và rác tạo cho cây được thông thoáng.

Khi bị bệnh có thể phun thuốc lên tán một số loại thuốc như: Curzate M8 72W, Ridomil MZ 50 WP hoặc Aliette 80WP liều lượng 10-20 g/8 lít với liều lượng 15-20 ngày/lần.

Trên đây là một số loại bệnh thường xuất hiện trên cây sầu riêng Dona bà con cần lưu ý để có thể chữa bệnh kịp thời mang lại vụ màu bội thu.

Posted in: Sầu Riêng
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat