Một số loại sâu bệnh trên cây sầu riêng Ri6

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Trong quá trình trồng chăm sóc và thu hoạch sầu riêng Ri6 bà con cần chú ý đến một số loại sâu bệnh thường xuất hiện trên cây sau rieng dona để có các biện pháp phòng trừ tránh gây hậu quả nghiêm trọng.

Cách phòng trừ một số loại sâu bệnh trên cây sầu riêng Ri6

Rầy phấn hại sầu riêng

Rầy phấn còn có tên khoa học là Bemisia tabaci, thuộc họ Aleyrodidae, bộ cánh đều Homoptera. Khi trưởng thành có cánh dài từ 0,7 đến 1,4mm. Toàn thân phủ một lớp phấn màu trắng, ấu trùng lúc mới nở có chân, sau thành sâu con bám dưới mặt lá, ngọn non, Chúng sẽ chích hút nhựa cây gây ra hiện tượng teo ngọn, xoăn lá, vết cắn của rầy phấn còn là nơi lây lan các bệnh do virus, vi khuẩn do đó có khả năng lây lan mạnh.

Cách phòng trừ: Tiến hành vệ sinh vườn tược thường xuyên, tạo độ thông thoáng, phun định kỳ các loại thuốc CANON 100SL, HOPKILL 50ND, CARMETHRIN 25 EC, DELTOX 2,5EC, FENTOX 25EC và các loại thuốc gốc sinh học như MUSKARDIN. Đặc biệt giai đoạn cây bắt đầu ra lá và ngọn non.

Bà con đọc và tìm hiểu thêm về giống sau rieng musang king của malaysia  để trồng xen canh với sầu rieng ri6 để tăng thêm năng suất trong vườn cây nha.

Nhện đỏ và rầy lửa hại sầu riêng

Nhện đỏ còn có tên khoa học là Tetranychus urticae, kích thước khoảng 1mm, loại này có 8 chân, con non khi mới nở có màu vàng nhạt, sau khi trưởng thành thì chuyển sang màu hồng và đỏ.

sâu bệnh trên cây sầu riêng Ri6

Rầy lửa: Còn có tên gọi là bọ trĩ, tên khoa học Thrips palmi, là loại có kích thước rất nhỏ khoảng 1mm, con trưởng thành có màu đen hoặc nâu nhạt.

Cả hai loại trên thường gây hại vào mùa khô và giảm dần vào mùa mưa. Con non và con trưởng thành thường bám chặt ở dưới mặt lá, ngọn non, chúng sẽ chích hút nhựa cây dẫn đến tình trạng đọt non bị xoăn, biến dạng, ảnh hưởng đến khả năng quang hợp và làm cây chậm phát triển.

Biện pháp phòng trừ nhện đỏ, rầy lửa: Tiến hành loại bỏ những cây bị nhiễm bệnh, phân tầng hợp lý về khoảng cách khoảng 40-60cm. Phun định kỳ 1 tháng 1 lần với các loại thuốc Takare 2EC, Lipman 80WG, Nouvo 3,6EC. Những cây bị nhiễm bệnh có thể phun thêm phân bón lá để cây ra lá và ngọn nhanh chóng phát triển trở lại.

Sâu đục thân đục cành gây hại trên cây sầu riêng

Chủ yếu do ấu trùng của các loài xén tóc, bọ xòe (bù xè). Tên khoa học Cerambycid. Con non hình dáng như con sâu, màu trắng, phần đầu đậm màu. Những con trưởng thành có cánh cứng, râu dài hơn ấu trùng non sau khi nở dùng miệng đục vào thân, cành gây xì mủ, tổn thương hệ thống mạch dẫn. những cây bị tấn công dễ gãy đổ, khô héo phần cành và thân cây nơi bị đục dẫn đến chết hoạch ảnh hưởng đến năng suất của cây.

sâu bệnh cây sầu riêng Ri6

Cách phòng trừ sâu đục cành đục thân cho sầu riêng Ri6: tiến hành kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện kịp thời khi cây đã bị tấn công cần loại bỏ những lá, cành tiến hành tiêu hủy tránh lây lan. Khi phát hiện kịp thời có thể dụng các loại thuốc trừ sâu có tính lưu dẫn, độc mạnh, tẩm vào tăm bông hoặc vải thun, quấn quanh vết bệnh. Tiến hành phun định kỳ một số loại thuốc như thuốc đặc trị nấm, phun định kỳ 1 tháng 1 lần ướt đều 2 mặt lá.

Trên đây là một số loại sâu bệnh hại thường xuất hiện trên cây sầu riêng Ri6 bà con cần chú ý để có biện pháp phòng trừ sớm tránh gây hậu quả nghiêm trọng cho vườn nhà mình.

 

Posted in: Sầu Riêng
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat