Trồng sầu riêng Dona, Ri6, Monthong Thái ở vùng nào là thích hợp

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Thị trường sầu riêng Dona, Ri6 và Monthong Thái ngày càng nóng hơn bao giờ hết. Bởi vậy, nếu như các bạn muốn canh tác loại giống này nhưng vẫn chưa thực sự hiểu biết về điều kiện thổ nhưỡng cũng như khí hậu địa phương của mình có thích hợp hay không? Thông qua bài viết sau đây trung tâm cây giống – vườn ươm vien eakmat. Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

 Đặc tính sinh trưởng của sầu riêng Dona Ri6 và Monthong Thái

  • Chỉ sau 3 năm trồng, nếu như cây sầu riêng Dona, sau rieng Ri6 và Monthong Thái được chăm sóc tốt thì sẽ cho thu hoạch trái. Giống cây sầu riêng này cho năng suất cao và ổn định chỉ (140kg/cây/năm đối với cây tâm 9 năm tuổi).
  • Giống sầu riêng Dona, Ri6 và Monthong Thái này khá to tầm 2,5 – 4,5 kg/ trái). Trái thường có dạng hình trụ và vỏ trái màu vàng nâu lúc chín. Cơm sầu riêng Dona, Ri6 và Monthong Thái có màu vàng nhạt, xơ to trung bình và hạt lép nhiều, với tỉ lệ cơm rất cao (32,3%) nên được khá nhiều nhà vườn ở nhiều nơi yêu thích.
  • Không phải nơi nào cũng trồng được sầu riêng Dona, Ri6 và Monthong Thái hay nếu trồng được thì không phải nơi nào cũng cho năng suất và phẩm chất trái như nhau. Bởi vậy, bà con nhà vườn nên cân nhắc các điều kiện thuận lợi và sự hạn chế của tự nhiên để có thể quyết định nên trồng sầu riêng Dona, Ri6 và Monthong Thái hay không nhé.

Cây sầu riêng Dona, Ri6 và Monthong Thái rất dễ trồng trên nhiều loại đất

  • Ở Việt Nam thì sầu riêng Dona, Ri6 và Monthong Thái được trồng nhiều ở Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai cũng như Bà Rịa – Vũng Tàu…Đặc biệt, đất là giống cây rất dễ trồng trên những nền đất phù sa như ĐBS Cửu Long, đất đỏ bazan cũng nhưu đất xám giàu hữu cơ và đất phù sa vên sông (Đông Nam Bộ).
  • Cây sầu riêng Thái có thể sinh trưởng và phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, loại cây này lại chịu phèn, mặn và úng kém. Cây phát triển trên nền đất sét năng, bà con nông dân cần lưu ts sầu riêng Dona Thái thích hợp với đất có pH từ 5-6. Với đất thịt chứ nhiều chất hữu cơ và thoát nước tốt, có độ dốc không quá 30 độ và nên gần nguồn nước tưới là phù hợp nhất.

Giống sầu riêng Dona, Ri6 và Monthong Thái không đòi hỏi khắt khe về độ cao

  • Ở Thái Lan giống sầu riêng Dona, Ri6 và Monthong Thái được trồng ở độ cao 30 – 300 m so với mặt nước biển. Ở Malaysia bà con thường trồng sầu riêng Dona Thái với độ cao 800m so với mặt nước biển.
  • Ở Việt Nam, giống cây được trồng ở nhiều nơi từ đồng bằng cho đến miền núi có độ cao trên 1000m so với mặt nước biển, sầu riêng vẫn phát triển tốt nhưng có trái chậm hơn những vùng đồng bằng tầm 2 tháng.

Sầu riêng Dona, Ri6 và Monthong Thái ưu khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều

  • Giống sầu riêng Dona, Ri6 và Monthong Thái ưu khí hậu nóng, có độ ẩm không khí cao và không ưu với khí hậu nóng và khô hanh. Cây sẽ phát triển tốt hơn tại những vùng có lượng mưa tầm 2000 mm/ năm, cũng như phân bổ đều và không mưa khi trái già, chín là thích hợp nhất.

Tất nhiên, nhiều vùng có lượng mưa lên đến 3000mm/ năm chỉ phân bố trong 6 tháng nhưng vẫn có khả năng trồng được cây sầu riêng Dona, Ri6 và Monthong. Nhưng cần thêm sự hỗ trợ của các biện pháp canh tắc như tưới nước vào mùa khô… đến khi cây cho trái già và chín thì bà con nông dân cần hạn chế nước. Bởi vì, khi trái bước vào giai đoạn già và chín nếu như mưa nhiều cơm sẽ nhão.

Bà con tham khảo thêm về giống sầu riêng musang king.

Posted in: Sầu Riêng
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat