Đặc tính thực vật của cây sầu riêng

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0966.25.17.86 để được tư vấn

Sầu riêng là một trong những cây ăn quả nhiệt đới đang được ưa chuộng nhất hiện nay, với ước tính khoảng 5000 ha và đang tiếp tục tăng nhanh trong những năm trở lại đây. Cây sầu riêng được đánh giá là một trong những giống cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao và để giúp bà con hiểu thêm về loại giống nhiệt đới này, chúng ta cùng tìm hiểu về đặc tính thực vật của cây sầu riêng ngay bây giờ nhé!

Thân sầu riêng.

Cây sầu riêng có thân mọc thẳng, vỏ màu nâu vàng khá thô ráp với đường kính có thể lên tới 1,2m. Tuy nhiên trong sản xuất cây sầu riêng thường có chiều cao trung bình từ 10- 12m.

Cây sầu riêng có tán to và rộng phía dưới, càng lên trên phần ngọn càng nhỏ dần nhìn như hình nón. Nhánh sầu riêng thường mọc ngang, nhất là khi mang quả nặng thì cành thẳng ra.

Lá sầu riêng.

Sầu riêng là cây thường xanh, thường rụng lá thay phiên và khi lá còn non thì thường có màu đồng với các vảy nhỏ bao phủ phía bên ngoài. Lá sầu riêng thường hơi nhọn phía chót lá, phần cuống lá hơi nhọn hoặc hơi tròn. Lá sầu riêng là lá đơn hơi rũ. Mặt lá phía trên thường có màu xanh đậm, phẳng và bóng láng còn mặt lá phía dưới có màu nâu nhạt óng ảnh vảy nên nhìn từ xa cây trông rất sinh động và rực rỡ.

Hoa sầu riêng.

Hoa sầu riêng thường mọc thành từng chùm, mỗi chùm từ 1 đến 15 hoa, cuống hoa treo trên cành. Hoa thường có mùi hoa rất mạnh. Hoa sầu riêng mất một khoảng thời gian khá dài từ khi hình thành đến khi đậu quả cần một giai đoạn từ 3-4 tuần trong điều kiện khô hạn để kích thích ra hoa, sau khi được tưới nước cây cần 1 tháng để phát triển từ mới nhú đến nở hoa.

trái sầu riêng ngon

Hoa sầu riêng thường nở vào ban đêm, từ 6 giờ tối đến 12 giờ đêm. Khi hoa nứt ra sẽ để lộ 5 đài hoa gắn liền với 5 cánh hoa có màu khá giống với thịt quả. Hoa sầu riêng là hoa lưỡng tính, có nhị đực và nhụy cái trong cùng một hoa nhưng hoa rất ít khi tự thụ phấn bởi nhị đực và nhụy cái không nở cùng một lúc. Tỷ lệ đậu trái bằng tự thụ phấn tự nhiên thường chỉ từ 0- 10%. Chính vì vậy cây luôn cần thụ phấn chéo để có thể đậu quả.

Xem thêm: Giống sầu riêng dona năng xuất cao

Nhờ mùi hương rất mạnh nên hoa sầu riêng thường có thể hấp dẫn nhiều loài như ong, bướm, muỗi và kiến tuy nhiên những loài này thường xuất hiện lúc hạt phấn chưa sẵn sàng. Những loài bướm đêm và dơi nhỏ mới là động vật thụ phấn quan trọng của hoa sầu riêng bởi chúng thường hoạt động đúng vào thời điểm hoa nở.

Quả sầu riêng.

Quả thường bắt đầu hình thành sau 1 tháng từ khi thụ phấn. Quả có áo hạt là phần thịt quả ăn được. Ngay khi hình thành thì chỉ có một lớp mỏng màu trắng sau dần trở thành một lớp mỏng màu trắng bảo phủ toàn bộ hat, dần dần phần thịt quả dày lên và khi chín sẽ chuyển dần sang màu vàng. Tùy theo giống thì phần thịt quả có sự thay đổi khác nhau. Chất lượng thịt quả thường sẽ tăng lên theo tuổi của cây, tuy nhiên quả sẽ nhỏ dần.

Ngoài ra các yếu tố như nước và chất dinh dưỡng, tạo hình sửa cành, độ ẩm không khí, sự phun thuốc phòng trừ sâu bệnh sẽ là một trong những yếu tố quyết định được khả năng đậu quả của cây sầu riêng, chính vì vậy bà con cần chủ động thụ phấn cho cây sầu riêng hoặc chế độ chăm sóc cần thiết để cây sầu riêng cho năng suất ổn định và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Posted in: Sầu Riêng
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat